Thêm một công dân chết trong đồn công an

RFA
2017-05-04
Share
index-600.jpg Ông Nguyễn Hữu Tấn, người chết trong đồn công an.
Courtesy of baovinhlong

 

Thêm một vụ việc công dân chết khi bị cơ quan công an giam giữ và lý do mà lực lượng bắt giữ đưa ra là nạn nhân tự tử chết.

Tin nhận được cho biết người chết là công dân Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, ngụ tại phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Ông bị lực lượng chức năng chừng 200 người thuộc Công an thị xã Bình Minh và Công an tỉnh Vĩnh Long đến khám xét nhà và bắt đi vào chiều ngày 2 tháng 5.

Lý do được cơ quan chức năng nói vì nghi ông Nguyễn Hữu Tấn có hành vi ‘phát tán tài liệu chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam theo điểu 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Vào 11 giờ trưa ngày 3 tháng 5, gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn đến Công an tỉnh Vĩnh Long hỏi thăm tin tức người thân và được Công an báo là ông Nguyễn Hữu Tấn cắt cổ tự sát chết rồi. Đến 6 giờ chiều ngày 3 tháng 5, công an chở xác ông Nguyễn Hữu Tấn về giao cho gia đình.

Ông Nguyễn Hữu Quân, thân phụ của anh Nguyễn Hữu Tấn, vào khuya ngày 3 tháng 5 nói với Đài Á Châu Tự Do rằng bản thân ông không tin con trai ông cắt cổ tự vẫn với lập luận:

Khoảng 11 giờ trưa ngày hôm sau, trước sau có một bữa một, báo là con tôi cắt cổ tự vẫn, nhưng cắt cổ gì mà cái đầu móp, cuống họng cắt hết trơn luôn vòng ra phía sau chỉ còn có một chút. Nếu nó tự vận thì đâu có lỗ đầu rời cuống họng rời ra hở ra chừng năm sáu phân, nằm dưới gạch mà máu văng tung tóe hết trơn tui thấy tui xỉu luôn. Tôi nhờ chính quyền làm rõ vụ này nếu không thì tôi không đồng ý..

Trong khi đó mạng báo Zing.Vn vào ngày 4 tháng 5 trích lời đại tá Phạm Văn Ngân, phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, rằng ông Nguyễn Hữu Tấn dùng dao rọc giấy để tự sát trong Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Long. Dao rọc giấy này được nói nằm trong cặp riêng của cán bộ điều tra, và ông Tấn lấy khi người cán bộ này ra ngoài để lấy nước uống cho ông Tấn theo yêu cầu.

Đại tá Phạm Văn Ngân nói vụ việc có camera ghi lại; tuy nhiên giám đốc công an tỉnh Vĩnh Long cũng chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát Điều tra tiếp tục làm rõ vụ việc.

Ông Nguyễn Hữu Tấn chết đi để lại một vợ và một con trai. Gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo; còn người cha Nguyễn Hữu Quân là cư sĩ tu học theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

Trước khi qua đời, ông Nguyễn Hữu Tấn mưu sinh bằng nghề bán các món ăn chay.

Người tự sát trong video là ai?

Cha của nạn nhân chết trong đồn công an tỉnh Vĩnh Long mới đây cho biết ông đã được xem đoạn video chiếu cảnh người bị bắt tự sát nhưng không chắc đó có phải là con ông vì không nhìn rõ mặt. Nói với đài Á Châu Tự Do vào đêm 4 tháng 5 qua điện thoại, ông Nguyễn Hữu Quân cho biết:

Ngày 3 tây, khoảng 1 giờ họ có cho xem một đoạn video lúc tự sát. Họ nói vậy đó. Tôi thấy hình mặt thì không rõ nhưng có mặc bộ đồ sọc, đồ tù đó. Con tôi thì chưa kêu án mà sao lại cho mặc đồ tù nên nhìn không ra. Có một ông công an ngồi đó, ngồi làm việc ở đó mà thấy mờ mờ thôi. Ông công an đi ra rồi đưa nó điếu thuốc. Cái ông đi ra rồi đi vô. Tấn hỏi xin miếng nước. Ông đi ra thì Tấn lại lấy con dao trên cái bàn của thằng đó đang ngồi, dao dọc giấy gì đó rồi cắt xéo xuống nhìn ra 3 cái…. Thấy mờ mờ, tối tăm mặt hết trơn nên nhìn không rõ mà họ nói con ông này, con ông tự sát này.

Nạn nhân là Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi bị công an thị xã Bình Minh, tỉnh vĩnh Long bắt giữ vào chiều ngày 2 tháng 5 vì cáo buộc phát tán tài liệu chống phá nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn nhận được tin ông Tấn đã tự sát chết trong đồn công an vào trưa ngày 3 tháng 5. Gia đình nhạn nhân nghi ngờ kết luận tự sát mà công an đưa ra vì cho rằng các chi tiết công an đưa ra về vụ tự sát không hợp lý.

Trong cuộc họp báo vào sáng ngày 4 tháng 5, Phó giám đốc công an tỉnh Vĩnh Long, đại tá Phạm Văn Ngân khẳng định ‘phía gia đình cũng đã hiểu rõ về cái chết của nghi phạm Tấn là do tự sát, chứ không có tác động gì khác’

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang