Apax Holdings: Shark Thủy không bỏ ra nước ngoài trốn nợ

RFA
2022.12.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Apax Holdings: Shark Thủy không bỏ ra nước ngoài trốn nợ Shark Thủy (phải) và ông Tùng, Chủ tịch Trí Việt (hình minh họa)
Tạp chí Mekong Asian, ĐTTC

Đại diện Công ty cổ phần Apax Holdings (IBC) xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) không bỏ trốn ra nước ngoài, ngược lại đang ở Việt Nam nỗ lực khắc phục tình trạng kinh doanh của công ty.

IBC công bố tin trên theo yêu cầu của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) và được truyền thông Nhà nước loan trong ngày 14/12.

Trước đó, HoSE gửi công văn yêu cầu IBC giải trình thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội rằng ông Nguyễn Ngọc Thủy -nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax đã “chạy” ra nước ngoài trốn nợ, do doanh nghiệp bị thua lỗ, cưỡng chế thuế.

Nội dung văn bản của IBC thể hiện ông Thủy vẫn đang ở Việt Nam và thông tin ông này đã hoàn tất thủ tục định cư ở Châu Âu là không chính xác. Đại diện IBC qua đó trấn an các phụ huynh có con em đang học tại chuỗi Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders (thuộc Apax Holdings) cũng như các nhà đầu tư, cổ đông của tập đoàn Egroup.

Hôm 12/12 nhiều phụ huynh có con học tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Hà Tĩnh kéo đến trung tâm đòi lại học phí khi trung tâm này bất ngờ đóng cửa. Liên quan sự việc, trong buổi đối thoại với phụ huynh, ông Nguyễn Mạnh Phú, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Anh ngữ Apax thừa nhận, tài chính của công ty đang gặp khó khăn nên chưa thể cân đối chi trả lại học phí cho phụ huynh. Thay mặt công ty, ông Phú hứa sẽ chi trả lại 20% học phí vào sau quý I/2023.

Trước đó, hôm 7/12/2022, sau khi thông tin về hoạt động chín tháng đầu năm của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền từ hoạt động tài chính âm 18 tỷ đồng và tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng, đã khiến cổ phiếu IBC giảm sàn năm phiên liên tiếp. Đại diện IBC lúc đó cho rằng giá cổ phiếu IBC giảm là do yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế cũng như những tác động của bối cảnh vĩ mô.

Hai ngày trước khi sự kiện trên, Shark Thủy nói trên tờ Tiền Phong rằng ông chưa bao giờ có suy nghĩ rời bỏ tổ chức hay bỏ rơi cổ đông và khách hàng.

Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch hôm 14/12, mã IBC tiếp tục ghi nhận thêm 1 phiên giảm sàn thứ 16 xuống còn chưa đầy 5.000 đồng. Như vậy, kể từ phiên giao dịch 18-11 đến nay, IBC đã ghi nhận 18 phiên rớt giá, từ 15.800 đồng xuống còn 4.490 đồng (xấp xỉ 72%).

Liên quan đến chứng khoán, hôm 12/12, Công ty cổ phần tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt (mã chứng khoán TVC) công bố tin với truyền thông ông  Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT của Công ty này đồng thời là Chủ tịch CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVSC, mã TVB) đã bị khởi tố vào ngày 9/12 vì tội thao túng giá cổ phiếu liên quan đến vụ việc vi phạm xảy ra tại Công ty Louis Holdings. Điểm đáng nói, ông Tùng bị khởi tố chỉ một tuần sau khi trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.