Chuẩn bị xử phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở tỉnh Hòa Bình

RFA
2020.10.21
untitled-18595236.png.jpg Các bị cáo tươi cười rời tòa trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.
Photo:plo.vn

Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội vào ngày 22/10 sẽ mở phiên tòa phúc thẩm lưu động tại Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình xét đơn kháng cáo của ba bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại tỉnh Hòa Bình.

Truyền thông Nhà nước ngày 21/10 cho biết ba bị cáo làm đơn kháng án sơ thẩm là Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hoà Bình); Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hoà Bình) và Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó Hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy, tỉnh Hoà Bình).

Tại phiên sơ thẩm trước đó, ông Nguyễn Quang Vinh bị tuyên 6 năm tù, ông Khương Ngọc Chất bị tuyên 8 năm tù với cùng tội danh  “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Đỗ Mạnh Tuấn bị tuyên 7 năm tù với tội danh “Nhận hối lộ” và 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Ông Nguyễn Quang Vinh bị xác định có vai trò chủ mưu trong vụ án vì đã chuẩn bị chìa khóa phòng chứa bài thi, bố trí niêm phong cửa phòng để dễ tháo bóc. Ông Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình) trực tiếp nâng điểm.

Ông Vinh kêu oan trong đơn kháng cáo vì cho rằng tòa sơ thẩm không đưa ra được chứng cứ buộc tội. Ông Chất và Tuấn xin giảm nhẹ hình phạt.

Cáo trạng phiên sơ thẩm xác định 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình vì vụ lợi đã lợi dụng chức vụ để can thiệp, nâng điểm thi cho 65 thí sinh ở kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia 2018 ở địa phương.

Các bị cáo trong vụ án được nói đều là người có chức vụ, quyền hành và đa số là thầy cô giáo đã gây mất uy tín đối với người dân và mất công bằng với các thí sinh, ảnh hưởng đến toàn ngành giáo dục.

Tin nói 45 thí sinh được nâng điểm sau đó trúng tuyển đại học, cao đẳng nhưng buộc bị thôi học; 10 thí sinh khác vẫn được tiếp tục theo học vì đủ điểm xét tuyển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.