Apple AirPods Max được sản xuất tại Việt Nam nhưng nhà máy vẫn thuộc sở hữu hãng Trung Quốc

RFA
2020-12-10
Share
Apple AirPods Max được sản xuất tại Việt Nam nhưng nhà máy vẫn thuộc sở hữu hãng Trung Quốc Tai nghe Apple AirPods Max được sản xuất tại Việt Nam nhưng nhà máy vẫn thuộc sở hữu hãng Trung Quốc.
REUTERS

Apple đang tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp ở Trung Quốc bằng cách cho AirPods Max được sản xuất tại Việt Nam - nhưng hiện tại các nhà máy lắp ráp vẫn do các công ty Trung Quốc sở hữu.

Theo Apple Insider, sau những động thái rời khỏi Trung Quốc trước đây để giảm bớt tác động từ các tranh chấp thương mại của Mỹ, Apple được cho là sẽ lắp ráp AirPods Max mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà máy lắp ráp tai nghe vẫn thuộc sở hữu của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

Trang Digitimes dẫn các nguồn tin trong chuỗi cung ứng nói rằng, tai nghe này đang được lắp ráp bởi các công ty Luxshare Precision Industry và Goertek của Trung Quốc. Các nguồn tin giấu tên này nói rằng hai công ty Trung Quốc đã đánh bại các đối thủ Đài Loan về gói thầu này, mặc dù Inventec Appliances của Đài Loan đã tham gia vào quá trình phát triển AirPods Max theo một cách nào đó.

Digitimes nói rằng các nguồn tin của họ coi việc chuyển sang lắp ráp tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy Apple đang đẩy nhanh việc chuyển các nhà cung cấp của mình ra khỏi Trung Quốc. Các nguồn tin tương tự cũng nhận xét rằng số lượng iPhone được sản xuất ở Ấn Độ đang tăng lên.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn quan trọng đối với Apple. Gần đây, có thông tin tiết lộ rằng Apple đã trả tiền thưởng cho nhân viên tiếp tục đi du lịch và làm việc tại Trung Quốc, sau khi dỡ bỏ các hạn chế về coronavirus.

Trong một diễn biến khác, Công ty HCL Technologies đã tuyển dụng hơn 3.000 người làm việc trong 3 năm tại Việt Nam.

Theo trang Money Control, HCL Technologies bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vào tháng 7 năm 2020 và đặt mục tiêu tuyển dụng hơn 3.000 sinh viên tốt nghiệp đại học trong nước và các chuyên gia có kinh nghiệm trong vòng 3 năm tới.

Công ty dịch vụ Công nghệ Thông tin này đã thành lập trung tâm giao hàng đầu tiên tại Việt Nam ở Hà Nội. Đại diện công ty cho biết, từ trung tâm giao hàng đầu tiên này, HCL sẽ cung cấp các giải pháp công nghệ tiên tiến cho cơ sở khách hàng toàn cầu trong một số ngành, bao gồm dịch vụ tài chính ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và an ninh mạng...

Trần Đảng Ngu
Trần Đảng Ngu says:
10/12/2020 23:02

Lúc đầu nghe tin Apple chuyển các cơ sở sản xuất Airpod Max từ Trung quốc sang Việt Nam tớ rất vui và ủng hộ Đảng ta 2 tay. Nhưng bây giờ nghe rõ thì Việt Nam chỉ cho công nhân làm thuê cho Trung quốc để mang Madein VietNam chạy thuế của Mỹ mà thôi ! Suốt đời Đảng cũng chỉ lo tham nhũng và chỉ đem người dân làm thuê khắp thế giớ rồi bây giờ làm thuê cho Trung quốc ngay trên nước mình ! Nhục ơi là nhục ! cái "đỉnh cao trí tuệ" của Đảng ta là dân Việt Nam phải làm thuê ! Làm thuê cho Trung quốc mới chịu !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang