Việt Nam lên án hành động đơn phương gây mất ổn định ở Biển Đông tại hội nghị ASEAN - Trung Quốc

RFA
2021-06-07
Share
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tại hội nghị SOM DOC giữa ASEAN và Trung Quốc ở Trùng Khánh hôm 7/6/2021
Bộ Ngoại giao Việt Nam

Quan chức Ngoại giao Việt Nam hôm 7/6 tại hội nghị cấp cao giữa ASEAN và Trung Quốc đã lên án những hành động đơn phương, vi phạm quyền và lợi ích của các nước ven biển Đông, gây căng thẳng và xói mòn lòng tin.

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã phát biểu như vậy tại Hội nghị lần thứ 19 quan chức cấp cao ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM DOC). Hội nghị được tổ chức ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Đây là cuộc họp đầu tiên của các quan chức cao cấp hai bên kể từ hội nghị SOM DOC 18 ở Đà Lạt vào tháng 10/2019.

Tại hội nghị, hai bên nhìn nhận cả ASEAN và Trung Quốc vẫn nỗ lực triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ thực hiện DOC, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, các nước cũng đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình ở Biển Đông thời gian qua không có lợi cho tiến trình hợp tác thực hiện DOC và đàm phán Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Các nước đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, tôn trọng tự do, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết hoà bình các tranh chấp theo các quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Mặc dù không nêu tên Trung Quốc trực tiếp, Việt Nam là một trong những quốc gia ven Biển Đông thời gian qua đã phải chịu sức ép từ Trung Quốc khi Bắc Kinh liên tục gửi các tàu hải cảnh, tàu nghiên cứu và dân quân biển vào vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, quấy nhiễu các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam.

Trong khi đó, theo báo Nông Nghiệp Việt Nam, cảnh sát biển Thái Lan hôm 5/6 đã bắt giữ chín ngư dân Việt Nam trên hai tàu cá vì đánh bắt cá trái phép ở vùng biển phía nam Thái Lan. Hiện cả hai chiếc tàu cá này đã bị đưa về trụ sở cảnh sát biển ở tỉnh Narathiwat. Chín ngư dân bị buộc tội đánh bắt cá bất hợp pháp trong lãnh hải Thái Lan, vi phạm ba điều luật liên quan đến nghề cá và nhập cảnh bất hợp pháp theo Đạo luật Nhập cư năm 1979.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang