Linh mục Nguyễn Duy Tân bị cấm giảng lễ

RFA
2017-04-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Linh mục Nguyễn Duy Tân.
Linh mục Nguyễn Duy Tân.
Courtesy of tiengnoividan

Tỉnh Nghệ An yêu cầu các chức sắc tôn giáo ở giáo phận Vinh không cho linh mục Nguyễn Duy Tân tiến hành các lễ nghi tôn giáo tại xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An.

Yêu cầu đó được ghi trong công văn mang số 2829 gửi đi vào ngày 26 tháng tư. Công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, do Phó chủ tịch Lê Văn Đại ký tên, gửi các vị chức sắc giáo phận Vinh gồm Giám mục Nguyễn Thái Hợp, hai linh mục Nguyễn Văn Vinh và Nguyễn Văn Đinh.

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An nói rằng trong những buổi giảng lễ, linh mục Nguyễn Duy Tân đã có những lời lẽ xuyên tạc, vu cáo đường lối, chính sách của đảng cộng sản Việt Nam, cổ vũ các hoạt động tuần hành, biểu tình, gây phức tạp về an ninh trật tự trong thời gian qua. Và ở cuối công văn Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên không cho linh mục Tân đến giảng lễ ở xứ Phú Yên.

Trao đổi với chúng tôi về công văn này, linh mục Đặng Hữu Nam cho rằng nội dung tố giác linh mục Nguyễn Duy Tân trong công văn mang tính chất vu cáo. Ông nói:

“Yêu cầu tôi không cho linh mục Nguyễn Duy Tân giảng lễ tại nhà thờ giáo xứ Phú Yên nữa, là một điều hài hước. Bởi vì việc sinh hoạt của giáo hội là việc riêng, xã hội không thể can thiệp vào việc riêng của giáo hội. Việc bảo rằng người ta ra lệnh cho tôi không cho linh mục Tân đến dâng lễ tại tôi, cái điều đó có hài hước không khi tôi yêu cầu anh không cho người nào đó đến nhà anh?”

Ý kiến (17)
Share

PPP

nơi gửi Houston

Những cái tôi nói đây là thuần túy tôn Giáo.

Trong CG, Thánh lễ còn được coi lả phụng vụ thánh, trong đó có 2 phần, phụng vụ thánh thể và phụng vụ lời Chúa.

Bài giảng là 1 phần của phụng vụ lời Chúa 'Phụng vụ' diễn dịch nôm na ra là sứ vụ phụng thờ TC.

Do đó khi 1 ai đó coi nó là thứ diễn đàn dành riêng cho hàng gíao sỹ muốn nói gì thì nói thì chính cá nhân kia khi dùng nó cho 1 mục đính khác với Phụng vụ lời Chúa thì cá nhân đó biến cái mà ngoài miệng họ nó đó là phụng vụ lời Chúa trở thành phụng vụ mục đích.

Khi họ không còn coi Lời Chúa là tối thương tôn, mà là công cụ thì chính họ đang từ sỉ nhục chính ơn gọi, sứ vụ GS của họ và ơn gọi của những giáo sỹ khác.

Thánh lể là phung vụ thánh vì thế nó lại càng không đúng khi dùng thánh lể để bày tỏ quan điểm cách riêng hay khi diến dịch sự có mặt của GD trong thánh lễ coi đó là sự ủng hộ hay về phe cùng với quan điểm đó.

Không thể có trường hơp 2 mặt, 1 mắt thi kêu gọ DG dân tham dự thánh lể, 'hành hương' cho đông, thật đông, thật đông để mặt kia lại dùng nó để gởi tín hiệu 'biểu dương lực lượng'

Khi ai kia không dùng thánh lể như phung vụ thánh, không dùng bài giảng để phúng vụ lời Chúa thì anh đã sai trước cái đã.

Có thể mục đích cùa anh là tốt có nhiều người theo, nhưng đó cũng là cái tốt của anh, đối với anh. Lời Chúa và đời sống của Chúa Kitô không phải là để mị dân.

TC là Tình Yêu, và như vậy khi lời kêu gọi cùa anh không phản ánh tình yêu TC thi nơi đó không có TC và nếu nó xảy ra trong phụng vụ lời Chúa thì nó không gì khác hơn là ngụy biện không phài là người thi hành sứ vụ rao giảng lời Chúa.

@3 P. 3 P = PPP. 3 P thì ức, tức, còn PPP thì mọi cộng lông chân vẫn còn nguyên.

29/04/2017 12:37

Ngư Dân Việt

nơi gửi Vủng Án

Là phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, Lê Văn Đại đã có cách hành xữ lạm quyền, vô luật pháp. Nếu để tên vô văn hóa nầy tiếp tục nắm quyền, chĩ gây thãm hại cho dân cho nước mà thôi.
Dân ta hãy đòi nhà nước ngưng chức tên vô ho.c nầy.

29/04/2017 05:32

người con hoang đàng

nơi gửi tphcm

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐANG CỐ GẮNG BỊT MIỆNG HẾT CÁC GIÁM MỤC VÀ LINH MỤC ĐỂ NHỮNG GÌ HỌ LÀM VÀ NHỮNG TỘI ÁC CỦA HỌ ĐƯỢC CHE GIẤU, NHƯNG SỰ THẬT VẪN CỨ CHIẾN THẮNG CÁI ÁC THÔI. NHỮNG NGƯỜI PHÔ BÀY CÁC SỰ THẬT RA HỌ PHẢI CHỊU RẤT NHIỀU HI SINH, THẬM CHÍ LÀ BỎ MẠNG BỞI CHƯNG SẼ CÓ NGÀY ĐẢNG CỘNG SẢN SẼ PHẢI LỘ DIỆN GƯƠNG MẶT THẬT VÀ NHỮNG PHẦN TỬ THAM NHŨNG, HỐI LỘ, BÁN NƯỚC, BÓC LỘT SỨC DÂN SẼ BỊ TRỪNG TRỊ CHÍNH ĐÁNG.

29/04/2017 04:09

3 P

nơi gửi 3 Dinh

@ PPP
3 chu P : Pdad (Ho chinh mi) la 1 Pyedog cau ket voi Pmom (bay chau ngoan bac Ho) la Phallicism de ra mot lu Pachyderms cong chung thanh PPP, bay cho hoang ngay cang dong thanh bang dang cuop cua giet nguoi khet tieng, cuoi cung PPP duoc doi thanh People-Pyedog Party voi hon 3 trieu Pyedog Members.

28/04/2017 17:10

3 Pê

nơi gửi 3 Dinh

@ Kha Ngo. Truoc het xin loi ve may khong co bo dau chu Viet. Khong can doi lai cai tieu de vi 3 li do. 1/. Trong lop hoc vo long ve viet lach o My, khong biet VN thi sao, day rang cai de tua tieu chuan cua 1 bai viet khong nen danh dau o cuoi cau (dai RFA la cua My). 2/. Linh muc Tan bi chinh quyen cong san viet thu yeu cau cam giang dao tuc la muon linh muc Tan bi cam, cai tieu de 'bi cam' dau co gi qua dang. Cai tieu de nay rat hay vi de cap toi 1 truong hop, nhung lai mang y nghia chung ve tinh trang ton giao o nuoc Cong San Viet Nam. 3/. Dat ten cho 1 bai viet hay 1 ban tin rat quan trong, chi co vai chu nhung noi len duoc nguoi viet co chuyen nghiep hay khong. Cai de tua cang giat gan cang gay an tuong cang thu hut nguoi doc, la 1 dieu duoc day trong cac lop hoc viet bao.
Xem vay, khong chi nguoi viet can phai duoc dao tao cong phu, nguoi doc cung rat can phai co trinh do chu.

28/04/2017 11:57

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang