Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo sửa đổi Luật Báo chí

RFA
2015.09.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội VN xem xét về Dự thảo sửa đổi Luật Báo chí chiều hôm nay, 17/9.

Nhiều ý kiến cho rằng cần phải sửa Luật Báo chí vì luật áp dụng 15 năm qua như một “cái áo quá chật”, không còn phù hợp khi ngành truyền thông báo chí phát triển một cách mạnh mẽ như hiện nay.

Tuy nhiên Dự thảo luật sửa đổi được ghi nhận chỉ chuyên sâu vào quản lý báo chí mà chưa quy định rõ các điều khoản đảm bảo quyền tự do báo chí. Ban soạn thảo Luật Báo chí sửa đổi được đề nghị cần thực hiện đúng theo Hiến pháp VN quy định cũng như tinh thần của Công ước LHQ.

Dự thảo sửa đổi Luật Báo chí quy định 9 nội dung cấp giấy phép và 4 nội dung cần thông báo phải có sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí.

Điều đáng chú ý trong buổi thảo luận chiều 17/9 là đại diện của Ủy ban Văn hóa-Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng nêu lên ý kiến Dự thảo sửa đổi làm tăng thủ tục hành chính và làm hạn chế quyền tự do báo chí, đề nghị không can thiệp quá sâu vào hoạt động báo chí, cần tăng quyền tự do tạo điều kiện cho hoạt động báo chí được sáng tạo và phát triển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.