Bà Rịa Vũng Tàu: CDC đã nộp lại hơn 86 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước

RFA
2022.09.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà Rịa Vũng Tàu: CDC đã nộp lại hơn 86 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước Trụ sở CDC Bà Rịa Vũng Tàu (hình minh hoạ)
CAND

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã chuyển 86 tỉ đồng thu từ xét nghiệm COVID-19 từ Kho bạc Nhà nước sang ngân sách nhà nước theo qui định.

CDC tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho truyền thông nhà nước hay tin trên trong ngày 16/9.

Ông Nguyễn Văn Lên, Phó giám đốc phụ trách CDC tỉnh cho biết việc đơn vị thu phí xét nghiệm COVID-19 và chuyển vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là theo nguyên tắc quản lý tài chính và nguyên tắc quản lý tiền mặt. Vì thực chất CDC hoàn toàn không giữ lại số tiền trên. Ngoài ra, do COVID -19 là một dịch bệnh mới xuất hiện, chưa có tiền lệ, nên không riêng CDC tỉnh BR-VT mà cũng có nhiều đơn vị chưa nắm được qui trình về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật và tài chính kế toán, trong đó có việc xử lý số tiền thu được từ xét nghiệm virus SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, cũng theo ông Lên, sau khi xin ý kiến các cơ quan chức năng, CDC BR-VT đã chuyển số tiền hơn 86 tỉ đồng đang được giữ tại Kho bạc nhà nước sang cho ngân sách nhà nước.

Trước đó, hôm cuối tháng 8, Thanh tra tỉnh trong kết luận thanh tra nêu rõ việc CDC đang giữ số tiền hơn 86 tỉ đồng thu từ xét nghiệm COVID-19 từ tháng 11/2021 đến tháng 4/2022 chưa báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh xử lý và việc để số tiền đó trong Kho bạc nhà nước là chưa đúng qui định.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng CDC tỉnh mượn kít xét nghiệm, vật tư y tế hoá chất của các đơn vị của Công ty Việt Á nhưng chưa có sự đồng ý của tỉnh.

Liên quan đến Việt Á, hiện hơn 60 người bị khởi tố trong đó có bảy quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ cùng hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế của gần 25 tỉnh, thành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.