Bạch Hồng Quyền: “Công an tìm cách bắt giam tôi để ngăn cản thông tin về Formosa”

RFA
2017-05-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lệnh truy nã Bạch Hồng Quyền do Thượng tá công an Trần Hải Trung ký.
Lệnh truy nã Bạch Hồng Quyền do Thượng tá công an Trần Hải Trung ký.
Photo: RFA

Nhà hoạt động xã hội và môi trường Bạch Hồng Quyền cho rằng công an tỉnh Hà Tĩnh đang tìm cách bắt giam anh để ngăn cản việc đưa tin về thảm họa môi trường Formosa đến công chúng.

Nói với Đài Á Châu Tự Do RFA vào đêm ngày 12 tháng 5 qua điện thoại, anh Bạch Hồng Quyền cho biết:

“Cái đó là một bản án sai trái và cố tình gán ghép em hòng bịt miệng em trước dư luận và em không thể về để giúp được người dân.”

Ngày 18/4/2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với anh Bạch Hồng Quyền về tội “gây rối trật tự công cộng” và “bắt giữ người trái pháp luật”, theo Điều 245 và Điều 123 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Lệnh truy nã toàn quốc đối với anh Bạch Hồng Quyền được công bố rộng rãi trên báo chí vào ngày 12 tháng 5.

Theo cáo buộc của cơ quan chức năng Việt Nam, anh Bạch Hồng Quyền  đã cầm đầu, kích động khoảng 2.000 giáo dân ở xã Thạch Bằng và xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà biểu tình, vào ngày 3 tháng 4 năm 2017, ở trụ sở của Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo cơ quan chức năng Việt Nam thì người biểu tình lợi dụng khiếu kiện đền bù sự cố môi trường biển do công ty Formosa gây ra hồi đầu tháng Tư năm ngoái để gây rối an ninh trật tự và một cán bộ công an đã bị đám đông bắt giữ.

Tuy nhiên anh Bạch Hồng Quyền cho rằng cáo buộc này là hoàn toàn không có căn cứ:

“Với cái lệnh bắt đó thì như mọi người biết là hôm 3 tháng 4 có khoảng 8 ngàn người dân ở hai xã Thạch Hà và Thạch Kim lên Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà để đòi quyền lợi.

Bên phía người dân bị thiệt hại do Formosa gây ra thì họ đi đòi quyền lợi. Vụ việc xảy ra tối 2 tháng 4 là công an xã Thạch Bằng và huyện Lộc Hà đã nổ súng bắn vào người dân.

Ngày 3 tháng 4 người dân lên đòi giải quyết vụ nổ súng đó nhưng bên phía chính quyền đã không ra tiếp và giải quyết vụ việc mà bây giờ lại đổ lỗi cho em là người cầm đầu sự việc hôm đó và truy tố em gây rối trật tự công cộng nhưng đó là sai.”

Khi được hỏi về khả năng sẽ để công an bắt giữ theo lệnh truy nã, anh Bạch Hồng Quyền cho biết anh vẫn đang cân nhắc:

“Hiện tại em vẫn chưa có quyết định gì chắc chắn vì sự việc công an Hà Tĩnh vẫn cố tình đổ cho em là người kích động vụ việc ngày 3 tháng 4.

Em đang có những bước tiếp theo là làm các đơn kiến nghị và đơn vận động gửi cho các cha giáo phận Vinh để cùng lên tiếng về việc em bị bắt.

Có thể nhờ sức ép đó thì sẽ yêu cầu bên phía chính quyền hủy lệnh bắt và những lệnh đã ra đối với em trong thời gian vừa qua.”

Trong các ngày 10 và 11 tháng 5 vừa qua, công an Hà Tĩnh đã đến gặp gia đình anh Bạch Hồng Quyền để tìm cách thuyết phục anh đầu thú, nhưng vợ của anh Bạch Hồng Quyền cho biết anh không có nhà và chị khẳng định anh hoàn toàn không có tội gì mà phải đầu thú.

Ý kiến (6)
Share

Tuấn Kiệt

nơi gửi TPHCM

Người nào không có cái đầu mới gọi Việt Tân là chó...Hãy suy nghĩ và nhìn lại đi, sự thật không thể chối cãi CS đã làm gì cho nhân dân ta, hãy vẫn phải xè tay nhận tiền của Mỹ, của Nhật...vì ích kỷ, chỉ biết tham nhũng và đánh đập, những ai không biết nghe theo đường lối dạy của Đảng, là phải lừa dối ăn chặn thì mới là người của Đảng. Những người bênh vực CS, chẳng phải nói là những người được CS trả tiền, chỉ có một việc theo dõi ai nói sự thật thì bẻ méo, bẻ cong. Rồi cuối tháng lãnh tiền, sao nhục quá vậy. Tuổi trẻ mà đi nhận những đồng tiền dơ bẩn sau hồi xong việc nó cũng sẽ thủ tiêu để bịt miệng. Hiện tại Fomosa bảo vệ cho nó, thì nó trả tiền lương hậu cũng quá là ngon, bởi vì đồng tiền mà bán rẻ anh em, bán rẻ đồng bào. Tôi chẳng phe nào, từ đó tới giờ theo dõi dân ta, thấy dân ta quá khổ vì bọn côn đồ đội lốt Nhà nước, để xây dựng xã hội đen mà nhiều người chưa biết sao. CS chính là khủng bố, thế giới này còn CS thì vẫn còn chiến tranh. Đừng vì đồng tiền mà làm những Video, cắt xén những lời nói chân thành của các Linh mục tu sĩ và những người dân chân thật. CS làm được những Video đó chúng tôi cũng làm được, nhưng chúng tôi không thèm làm, vì chơi vậy bẩn lắm nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa ơi,nhà nước thấy bản thân mình, có bẩn không hãy xem lại đi. Ai cũng chết một lần, vì vậy dân ta sẽ không sợ chết, nếu chết để mai sau cho con em sống tốt hơn cũng phải làm, phải chống cái sai trái của Nhà nước VN này. Các nước trên thế giới xin hãy dừng viện trợ cho VN, vì nhà nước này mưu mô xảo trá lắm, lừa gạt khai khống, để nhận nhiều tiền hơn, xin những người biết tiếng anh dịch lại cho người Mỹ nghe và hiểu VN hơn trước khi đặt chân tới nước Việt. Xin cảm ơn báo đài vì dân tộc VN mà tôi cũng phải mở miệng nói sự thật không thể để trong bụng nữa.

17/05/2017 06:37

Nguyễn Hùng

nơi gửi Thạch Bằng Lộc Hà

Tốt nhất BHQ ra tự thú đừng nghe bọn chó Việt Tân xui dại phía trước là tương lai của vợ con và gia đình - Đừng nghe xui dại của một nhóm người phản quốc

15/05/2017 09:41

Nhận Diện

nơi gửi Biên Hòa

NẠN NHÂN BỊ HÀNH HUNG HAY CS TRÁ HÌNH?
Tại sao ta có thể tin vào clip về bà Lê Thị Mỹ Hạnh bị hành hung tại thành phố HCM khi mà nó có nhiều nghi vấn phát sinh ?
_ Có ai tìm thấy bà LTMH trong clip hay không? " Bà LMH nói tiếng miền Bắc, hai cô gái bị đánh nói tiếng miền Nam "
_ Trong hình có dáng 5 cô gái:
- Hai cô gái miền Nam ' chân không giày ' là nạn nhân bị hành hung.
- Ba cô gái, một mang giày có tất trắng, hai cô khác ' chân không mang giày là người đã tiếp cận với 2 nạn nhân từ rất sớm theo dạng bạn đến thăm nhà ', một đang hành hung người, một đang đứng quay phim.
_ Clip của bà LTMH và của tên côn đồ Phan Sơn Hùng với tiêu đề là 'Lê Mỹ Hạnh bị hành hung'.
Tại sao hình ảnh về LMH không được ghi trong clip?
Những vết thương trên khuôn mặt của bà Hạnh được ngụy tạo ở không gian khác ngoài clip ghi hình.
_Có sự liên quan thế nào giữa Hạnh và Hùng để Hùng phải ngụy dựng danh của Hạnh?
Với ý đồ dùng clip nầy giúp tạo sự thuơng cảm và đưa tên tuổi của Hạnh rộng rãi vào cộng đồng mạng, các nhà đấu tranh.
LTMH có thể đã tạo được nhiều thành tích như bắt giữ, đánh đập âm thầm, đánh phá những kế hoạch biểu tình ?
Con mong Cha cùng các đoàn thể đấu tranh cần nhắc nhở nhau cảnh giác trước ' sự cài cắm người dân chủ cuội 'của nhà cầm quyền CSVN. Để tránh những trường hợp đánh đập hay bắt giữ tương tự xảy ra do bà Lê Mỹ Hạnh đạo diễn.

15/05/2017 08:41

Nguyễn Kiến Nghị

nơi gửi Ôn Hòa

"Bạch Hồng Quyền: “Công an tìm cách bắt giam tôi để ngăn cản thông tin về Formosa”

Tôi không nghĩ như vậy . Đọc về Bạch Hồng Quyền, có tin anh chính là người làm nguội đi cơn giận của nhân dân đ/v một nhân viên công an . Như vậy chứng minh BHQ không tranh đấu cho nhân quyền, mà chỉ tranh đấu cho công an quyền thôi . Công an ra lệnh truy nã, tôi ủng hộ .

Tuy vậy tôi rất mừng được biết anh sẽ vận động viết kiến nghị . Viết kiến nghị là 1 điều cần được khuyến khích & cổ vũ hơn nữa, nhưng tốt nhất vẫn là anh BHQ tôn trọng pháp luật xã hội chủ nghĩa bằng cách ra công an trình diện, chấp nhận bản án . Sau đó mới vận động bằng kiến nghị . Tôi hứa sẽ ủng hộ bất cứ kiến nghị nào không làm ảnh hưởng tới sự sống còn của Đảng của anh .

13/05/2017 19:03

Lê thị Quỷnh

nơi gửi Hà Tĩnh - Việt Nam

Tôi có câu hỏi dành cho ông Trần Hải Trung (Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Hà Tĩnh): Tụi Formosa đã thí cho ông bao nhiêu tiền để ông vu khống, khủng bố và truy bắt anh Bạch Hồng Quyền để anh Hồng Quyền không còn cơ hội đưa tin về tội ác của Formosa?
Hành vi của ông Trần Hải Trung làm lộ rõ chân tướng Việt gian tay sai giặc Tàu. Muốn bưng bô cho Tàu thì ông cút xéo ra khỏi Việt Nam đi cho dân nhờ.

13/05/2017 17:57

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang