Chủ đầu tư BOT Ninh Xuân và địa phương muốn nhà nước cấp bù kinh phí

RFA
2021.01.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chủ đầu tư BOT Ninh Xuân và địa phương muốn nhà nước cấp bù kinh phí Các tài xế và người dân phản đối khi trạm BOT Ninh Xuân mở thu phí ngày đầu tiên
Courtesy of Thanh Niên - RFA edited

Chủ đầu tư Trạm thu phí BOT Ninh Xuân và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa mong nhà nước cấp bù kinh phí hoặc mua lại trạm này trước tình trạng người dân phản đối khiến phải xả trạm.

Thông tin vừa nêu do truyền thông Nhà nước Việt Nam loan ngày 21/1/2021, trích từ chuyến công tác của Ủy ban Kinh tế (Quốc hội) và Bộ Giao thông - Vận tải làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về tình hình các trạm thu phí BOT tại địa phương.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, báo cáo với cấp trên rằng người dân liên tục phản đối trạm thu phí BOT Ninh Xuân vì việc bố trí trạm này và trạm BOT Ninh Lộc trên Quốc lộ 26 chỉ cách nhau 12 km.

BOT Ninh Xuân là dự án nâng cấp Quốc lộ 26 dài khoảng 48 km với tổng mức đầu tư 814 tỷ đồng (trong đó qua tỉnh Khánh Hòa là 18,5 km và qua Đắk Lắk là 29,5 km).

Kể từ ngày 16/12/2019 khi BOT Ninh Xuân bắt đầu thu phí, các tài xế lái xe người địa phương bị nói liên tục không chịu mua vé, cho dừng xe gây ách tắc giao thông buộc phải xả trạm.

Bà Hải nói, trước sức ép của người dân, trạm BOT Ninh Xuân đã miễn giảm cho hơn 3.900 xe loại 1 ở địa phương nhưng các xe tải trên 2,5 tấn chở nông sản của nhiều hộ dân chỉ được giảm 40%.

Bà Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa đề nghị nhà nước bỏ tiền đầu tư trạm BOT Ninh Xuân hoặc miễn giảm 100% phương tiện của dân Ninh Hòa.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 501 (Chủ đầu tư trạm BOT Ninh Xuân) công bố mức tài chính rằng mỗi ngày chỉ thu được 5 triệu và phải xả trạm 20 lần. Ông Dũng cũng đề nghị nhà nước cấp bù kinh phí thất thu hoặc cấp ngân sách mua lại trạm.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hoa cho biết đã tổ chức lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở trạm BOT Ninh Xuân và xử lý 38 vụ việc, khởi tố 4 vụ với 6 bị can, xử phạt hành chính 22 vụ với 29 người vi phạm liên quan.

Trong khi đó từ phía Nhà Nước, ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng ngân sách hiện nay của Nhà nước rất khó khăn nên việc mua lại trạm Ninh Xuân là không khả thi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Dân Việt
21/01/2021 08:56

Nhà nước không có ngân sách để mua lại trạm BOT Ninh Xuân.
Ngân sách hiện nay chỉ đủ dùng để tiến hành, chào mừng, bảo vệ, tổ chức... đại hội của 1500 đại biểu ĐH đảng lần thứ 13 của Đảng độc tài CSVN.
Xả trạm Ninh Xuân - đúng là hoạt động thiết thực nhất của nhân dân Khách Hòa để "Mừng Đảng, mừng Xuân".
"Xả trạm", cho Đảng... xả thân,
Mong đây sẽ là đại hội lần chót của Đảng độc tài lưu manh, bịp bợm!