Cà Mau: nhiều đoạn đê biển Tây sạt lở nghiêm trọng

RFA
2020-08-05
Share
sat-lo-nuoc-bien-dang-630 Do mưa to, dông lốc, tại tuyến đê biển Tây ở tỉnh Cà Mau đã xuất hiện nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng.
Capture from vtv video

Do mưa to, dông lốc, tại tuyến đê biển Tây ở tỉnh Cà Mau đã xuất hiện nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, cho báo chí biết thông tin vừa nói hôm 5/8 và cảnh báo với tình trạng biển động và triều cường dâng cao, có thể nước biển sẽ tràn vào nội đồng tại những đoạn đê thấp.

Theo Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, tổng chiều dài đê biển Tây bị sạt lở là 451m, xảy ra tại 4 đoạn. Ngoài ra, nghiêm trọng hơn là việc đai rừng phòng hộ tại các đoạn đê bị sạt lở còn rất mỏng, hay thậm chí không còn đai rừng phòng hộ.

Cà Mau là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu gây nên tình trạng sạt lở, trong số 254 km chiều dài bờ biển từ Đông sang Tây của Cà Mau, có đến 80% bị sạt lở với tốc độ từ 20 - 25 m/năm, có nơi lên đến 50 m/năm.

Trong đợt mưa to, dông lốc vừa qua, tính đến hết ngày 4/8, toàn tỉnh Cà Mau có 424 căn nhà thiệt hại, trong đó có 49 căn nhà bị sập hoàn toàn; Ngoài ra, hơn 130 hécta diện tích đất trồng chuối bị thiệt hại...

Cũng trong ngày 5/8, mưa lớn ở tỉnh Phú Thọ đã cô lập 4 xã ở huyện Tân Sơn, nhiều điểm ở thành phố Việt Trì bị ngập sâu.

Tại 4 xã bị cô lập gồm: Tân Sơn, Đồng Sơn, Lai Đồng, Kiệt Sơn. Đập tràn qua các xã này, mực nước đã lên trên 1m, gây khó khăn, nhiều người dân không thể về nhà do mực nước các đập lên cao, chảy xiết.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Sơn, mưa lớn còn làm một số tài sản của người dân bị cuốn trôi, sạt lở hàng chục mét khối đất ở xóm Mới, xã Đồng Sơn.

Hiện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ đã chuẩn bị nhiều phương án đối phó thiên tai và hỗ trợ người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang