HRW kêu gọi trả tự do cho 2 sinh viên rải truyền đơn chống TQ

RFA-15-05-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Sinh viên Đinh Nguyên Kha (trái) và sinh viên Nguyễn Phương Uyên
Sinh viên Đinh Nguyên Kha (trái) và sinh viên Nguyễn Phương Uyên
RFA file

Việt Nam nên miễn tội và thả tự do cho 2 nhà hoạt động bị bắt giữ tháng 10 năm ngoái với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước.” Đây là nội dung trong bản thông cáo báo chí của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW về trường hợp của hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, sẽ ra tòa vào ngày mai tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An.

Theo truyền thông trong nước, Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha bị bắt giữ vì rải truyền đơn với cáo buộc “xuyên tạc chính sách của đảng và Nhà nước về vấn đề tôn giáo, đất đai cũng như đường lối giải quyết những tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.” Báo chí trong nước cáo buộc hai người này là “kêu gọi và xúi giục người dân chống lại Đảng Cộng Sản và Nước CHXHCN Việt Nam.”

Những tờ truyền đơn mà Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đi rải được nhóm Thanh Niên Yêu Nước ký tên, cáo buộc Đảng CS VN đồng ý để Trung Quốc thôn tính quốc gia bằng cách lấn chiếm biển đảo, cho thuê rừng cũng như khai thác tài nguyên thiên nhiên. Nhóm Thanh Niên Yêu Nước này thúc giục người dân xuống đường. Nhóm Thanh Niên Yêu Nước có trụ sở chính ở hải ngoại.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Việt Nam cũng kết án 2 nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình 4 năm tù và Việt Khang 6 năm tù vì đã sáng tác những bài hát phê phán chế độ và hai người này được cho là có liên hệ với nhóm Thanh Niên Yêu Nước.

Ý kiến (4)
Share

vong xua

nơi gửi eu

bon cam quyen viet nam chung khong so mat to quoc ma bon chung chi so mat chuc va quyen.dung la bon sau bo

17/05/2013 14:30

nguyen thi hoa

nơi gửi nam dinh

Làm việc gì cũng phải nhớ có Đảng và Bác Hồ mới có cuộc sống hôm nay

17/05/2013 09:28

Trong

nơi gửi Australia

HRW đùng quên là bất cu nguời việt nam nào di nguoc lại quên lợi của tầu cộng đều bị dcsvn chu hầu cho vào tù vì bóng ma tầu cộng ở khắp mọi nới trong hệ thống của dcsvn

16/05/2013 12:02

Lê Dân

nơi gửi San Francisco USA

Việt Nam đảng thổ phỉ,nếu không muốn loài người trên thế giới phun nước bọt vào mặt vì hành động áp chế,ép cung ghép tội cho các sinh viên tuổi vừa đôi mươi mà bầu nhiệt huyết yêu nước,chống ngoại xâm gấp ngàn lần bọn sâu bọ Ba Đình mãi quốc cấu vinh. Phải xữ vô tội,công lý đâu rồi?Xét theo bản công ước Quốc Tế Nhân Quyền thì Nguyên Kha và Phương Uyên chẳng có tội tình gì cả, Từ ngàn xưa dân Việt chẳng có ai gọi yêu nước mà có tội! Có chăng đó là lời của bọn thái thú nhận lệnh từ Hán gian dùng người vIỆT giết người Việt,Hán gian thủ lợi.

15/05/2013 16:25

Xem toàn trang