HRW kêu gọi trả tự do cho 2 sinh viên rải truyền đơn chống TQ

RFA-15-05-2013
Sinh viên Đinh Nguyên Kha (trái) và sinh viên Nguyễn Phương Uyên Sinh viên Đinh Nguyên Kha (trái) và sinh viên Nguyễn Phương Uyên
RFA file

Việt Nam nên miễn tội và thả tự do cho 2 nhà hoạt động bị bắt giữ tháng 10 năm ngoái với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước.” Đây là nội dung trong bản thông cáo báo chí của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW về trường hợp của hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, sẽ ra tòa vào ngày mai tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An.

Theo truyền thông trong nước, Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha bị bắt giữ vì rải truyền đơn với cáo buộc “xuyên tạc chính sách của đảng và Nhà nước về vấn đề tôn giáo, đất đai cũng như đường lối giải quyết những tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.” Báo chí trong nước cáo buộc hai người này là “kêu gọi và xúi giục người dân chống lại Đảng Cộng Sản và Nước CHXHCN Việt Nam.”

Những tờ truyền đơn mà Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đi rải được nhóm Thanh Niên Yêu Nước ký tên, cáo buộc Đảng CS VN đồng ý để Trung Quốc thôn tính quốc gia bằng cách lấn chiếm biển đảo, cho thuê rừng cũng như khai thác tài nguyên thiên nhiên. Nhóm Thanh Niên Yêu Nước này thúc giục người dân xuống đường. Nhóm Thanh Niên Yêu Nước có trụ sở chính ở hải ngoại.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Việt Nam cũng kết án 2 nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình 4 năm tù và Việt Khang 6 năm tù vì đã sáng tác những bài hát phê phán chế độ và hai người này được cho là có liên hệ với nhóm Thanh Niên Yêu Nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.