Lời kêu gọi biểu tình chống TQ trên mạng

RFA-30-05-2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đã nhiều lần người dân Hà Nội xuống đường phản đối Trung Quốc lấn chiếm lãnh hải Việt Nam Đã nhiều lần người dân Hà Nội xuống đường phản đối Trung Quốc lấn chiếm lãnh hải Việt Nam
AFP

Lời kêu gọi xuống đường biểu tình chống Trung Quốc vào ngày Chủ nhật 2 tháng 6 tới đây được loan truyền trên mạng Internet. Mục đích được nói nhắm phản đối việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố cấm đánh bắt cá tại khu vực Biển Đông, điều tàu cá xuống Trường Sa, cũng như tấn công làm hư hại tàu cá của ngư dân Việt Nam, bắt bớ ngư dân Việt.

Kêu gọi cho rằng những hành động đó của phía Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Vị trí của đợt tập trung biểu tình chống Trung Quốc được nêu lên trong kêu gọi vừa nói ghi rõ tại khu vực Hồ Gươm ở Hà Nội và Công viên 30 tháng tư ở Sài Gòn.

Hồi ngày 5 tháng 6 năm 2011, tại hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn cũng diễn ra biểu tình chống Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông. Những chủ nhật sau đó, người biểu tình chống Trung Quốc tiếp tục hoạt động được 11 lần nữa ở Hà Nội; còn ở Sài Gòn chỉ có một lần, những lần sau đều bị lực lượng an ninh, công an ngăn chặn. Một số biểu tình viên chống Trung Quốc bị công an mời đi làm việc. Có trường hợp bị bắt vào trung tâm giáo dục- cải tạo như trường hợp bà Bùi thị Minh Hằng.

Hồi tháng 11 năm ngoái, cũng manh nha tập trung biểu tình chống Trung Quốc, nhưng rồi hoạt động đó cũng bị cơ quan chức năng ngăn chặn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.