Campuchia lên tiếng bảo vệ dự án kênh đào do Trung Quốc hỗ trợ

2024.05.23
Campuchia lên tiếng bảo vệ dự án kênh đào do Trung Quốc hỗ trợ Phà qua sông Mekong ở Phnom Penh, Campuchia hôm 9/4/2024 (minh hoạ)
TANG CHHIN Sothy / AFP

Phó Thủ tướng Campuchia vào ngày 23 tháng 5 lại lên tiếng bảo vệ dự án kênh đào Phù Nam Techo do Trung Quốc hỗ trợ xây dựng tại Xứ Chùa Tháp, mà giới chuyên gia môi trường quan ngại sẽ gây tác động đến khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Mạng báo Nikkei Asia loan tin dẫn phát biểu của Phó Thủ tướng Sun Chanthol của Campuchia tại Hội nghị Tương Lai Châu Á lần thứ 29 diễn ra ở Tokyo liên quan dự án kênh đào Phù Nam.

Ông Sun Chanthol cho rằng những quan ngại về dự án này là không có cơ sở. Ông nói Chính phủ Việt Nam không hề phản đối dự án. Theo ông Sun Chanthol chủ yếu những tổ chức và các nhà nghiên cứu có chất vấn về dự án Kênh đào Phù Nam của Campuchia.

Phó Thủ tướng Sun Chanthol nhấn mạnh rằng dự án chỉ lấy đi 0,05% nước của Sông Mê Kông và sẽ không gây tác động lớn đến các vùng sản xuất nông nghiệp ở hạ nguồn. Dự án ngược lại còn giúp giảm bớt nguy cơ ngập lụt cho cả Campuchia và Việt Nam. Dự án rút ngắn giao thông và giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Hôm 5 tháng 5, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho rằng Hà Nội tôn trọng quyền lợi hợp pháp của Phnom Penh liên quan dự án trị giá 1,7 tỷ USD; đồng thời “luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia trong chính sách đối ngoại của mình…”

Đối với kênh đào Phù Nam Techo, Việt Nam quan ngại về tác động đối với dòng chảy sông Mekong về Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là vựa lúa lớn nhất nước Việt Nam, nơi có 17,4 triệu người dân Việt Nam sinh sống.

Đó là lần thứ hai trong vòng một tháng, Hà Nội lên tiếng yêu cầu Phnom Penh chia sẻ thêm thông tin về dự án kênh đào dài 180 km; mà theo giới chuyên gia trong nước khi vận hành sẽ khiến lượng nước về sông Mekong thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long giảm đến 50%.

Phía Campuchia luôn khẳng định rằng dự án sẽ được tiến hành bất chấp mọi quan ngại từ phía Việt Nam.

Dự án kênh đào Phù Nam Techo được cho biết do một công ty Nhà nước Trung Quốc xây dựng. Kênh nối khu vực biển miền nam Xứ Chùa Tháp với thủ đô Phnom Penh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.