Công an khởi tố vụ án đưa người nhiễm COVID-19 từ Myanmar về VN

RFA

12-30-2020
Share
Công an khởi tố vụ án đưa người nhiễm COVID-19 từ Myanmar về VN Ảnh minh họa: Trạm y tế nơi tạm giữ những người đi trên xe của tài xế M.V.T.
Courtesy TTXVN

Công an Điều tra tỉnh An Giang tiến hành khởi tố vụ án đưa người nhiễm COVID-19 từ Myanmar về VN theo điều 348 Bộ Luật Hình sự.

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết như vừa nêu. Cụ thể vào ngày 30 tháng 12, đại tá Lâm  Thành Sol, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh An Giang, cho báo giới biết vừa ký quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" đối với những đối tượng có liên quan sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm.”

Tin cho biết sau khi nhận được tin BN COVID-19 mang số 1440 nhập cảnh vào Việt Nam, qua đường biên giới tại khu vực cửa khẩu Long Bình thuộc huyện An Phú rồi di chuyển bằng xe ô tô 7 chỗ biển kiểm soát 67A-157.51, do tài xế M.V.T. (SN 1990; ngụ tại huyện An Phú) điều khiển, Công an tỉnh An Giang đã tung lực lượng trinh sát phối hợp với Công an các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cần Thơ và TP HCM để tập trung rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân 1440 và phát hiện ra đường dây nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong số này có người nhiễm COVID-19 .

Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết qua điều tra ban đầu, bệnh nhân 1440 khai do tình hình dịch COVID-19 tại Myanmar phức tạp nên đã lên mạng tìm người đưa về Việt Nam. Giá cho dịch vụ này được nói là 50 triệu đồng. Phía gia đình khai với Công an đã chuyển khoản cho phía đưa người về Việt Nam 37 triệu đồng.

Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh An Giang, cho rằng đây là vụ án phức tạp, gây hoang mang trong cộng đồng và ảnh hưởng lớn đến tình hình chống dịch COVID-19 nên Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang chỉ đạo cho các đơn vị nghiệp vụ phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong và ngoài tỉnh sớm bắt những người liên quan đến đường dây đưa người nhập cảnh vào Việt Nam như vừa nêu.

Cũng tin liên quan, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan kêu gọi người Việt không nên về nước trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra hiện nay bằng đường bộ.

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok phát đi ngày 29 tháng 12 nhấn mạnh như vừa nêu.

Ngoài ra theo Đại sứ quán Việt Nam thì trong những ngày qua cá ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh tại Thái Lan, do đó những công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước này cần hạn chế tối đa đến những nơi công cộng, những nơi đông người; đồng thời hạn chế di chuyển qua lại giữa các địa phương, nhất là những nơi có nguy cơ cao theo khuyến cáo của chính phủ Thái Lan.

Cũng trong ngày 29 tháng 12, Bộ trưởng Công An Việt Nam cho biết hiện có hằng trăm ngàn người Việt đang có mặt tại các nước Thái Lan, Campuchia, Lào và Trung Quốc. Nhiều người trong số họ muốn về Việt Nam trong dịp trước tết nguyên đán, khi mà dịch COVID-19 lây lan nên có thể gây nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

 

Ý kiến (1)

Xem tất cả ý kiến.

Anonymous says:
01/01/2021 10:02

Day la toi ac diet nhan loai cua doc tai, doc dang cs Trung Quoc chuyen bung bit thong tin nguon goc xuat phat covid19 o wuhan lam lay lan va nhieu nguoi chet toan cau

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang