Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tổ chức diễn tập cứu nạn

RFA
2020-12-03
Share
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tổ chức diễn tập cứu nạn Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông trong một lần chạy thử nghiệm.
AFP

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vào ngày 3/12 được tiến hành diễn tập xử lý sự cố, cứu nạn cứu hộ.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết thêm, cuộc diễn tập là sự phối hợp tổ chức giữa Công ty Đường sắt đô thị Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Theo chương trình diễn tập được phê duyệt, hoạt động diễn tập buổi sáng sẽ thực hiện tại khu vực nhà ga Văn Quán, buổi chiều tại nhà ga Cát Linh.

Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã khoanh vùng phạm vi diễn tập. Ngoài ra, công an giao thông cũng cấm đường cả 2 chiều xung quanh nhà ga có diễn tập.

Cụ thể theo tình huống giả định, khi đoàn tàu đến nhà ga Văn Quán thì gặp sự cố, phải sơ tán khẩn cấp hành khách trên tàu và cả trong nhà ga. Các nhân viên đoàn tàu và nhân viên nhà ga sẽ hướng dẫn hành khách thoát hiểm nhanh chóng và có trật tự. Sau đó, xe buýt, xe cứu thương tập trung bên ngoài sẽ giải tỏa và cứu hộ hành khách.

Đồng thời cùng thời điểm, lính cứu hỏa sẽ sử dụng vòi rồng từ dưới mặt đất đưa lên đường ray trên cao để chữa cháy giả định.

Trả lời báo chí trong nước, Tiến sĩ Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Metro Hà Nội cho biết, đây là tình huống giả định, nhưng được thực hiện một cách nghiêm túc, chính xác như trong sự cố thật.

Theo Metro Hà Nội, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông trong tháng 12 năm 2020, sẽ được đưa vào vận hành thử toàn bộ hệ thống trong 20 ngày, để nghiệm thu và đánh giá an toàn hệ thống và đánh giá nhân sự vận hành theo biểu đồ chạy tàu thực tế.

Sau thử nghiệm, Metro Hà Nội cho biết dự án này phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá lại và cấp chứng nhận an toàn hệ thống, nghiệm thu Nhà nước, đề nghị cấp chứng chỉ hoàn thành công trình, trước khi đưa hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác, vận hành.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13,1km, 12 nhà ga, với 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa và có sức chở 960 người. Ban đầu dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2013. Nhưng sau đó, dự án được lùi lại dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2014. Đến nay, sau hơn 10 lần chậm tiến độ thực hiện, dự án này vẫn chưa thể đi vào vận hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang