Nông dân nuôi cá tra bị chèn ép khiến lỗ nặng

Nhiều nông dân vùng ĐBSCL bị các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vi phạm hợp đồng qua việc ép giá, ngưng mua cá và kéo dài thời hạn thanh toán.
RFA 07.06.2011

Share
Theo báo Tuổi Trẻ online thì tình trạng này phổ biến khiến mặt hàng cá tra trở nên khó tiêu thụ, giá sụt giảm đáng kể, người nuôi cá lỗ nặng.
Tờ báo trích dẫn các phân tích của luật gia cho rằng những hợp đồng mua bán cá tra do doanh nghiệp soạn sẵn, “không hề có sự tham gia bàn bạc với bên bán”, nội dung hợp đồng thì thiếu hẳn quy định về quyền, nghĩa vụ các bên, trách nhiệm một khi vi phạm hợp đồng, không có thời điểm thanh toán cụ thể…trong chiều hướng bất lợi cho nông dân.
Theo ông Phan Ngọc Minh, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp Pháp lý Nhà nước tỉnh An Giang, thì các doanh nghiệp có thể dựa vào đó để ép giá, cho là cá bệnh để trừ tiền… gây thiệt hại cho người nuôi cá.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang