Kế toán trưởng CDC bị khởi tố vì nâng khống giá hệ thống xét nghiệm COVID-19

RFA
2020-09-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Nhân viên y tế cầm các mẫu máu xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm xét nghiệm ở Hà Nội hôm 13/8/2020
Hình minh hoạ. Nhân viên y tế cầm các mẫu máu xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm xét nghiệm ở Hà Nội hôm 13/8/2020
AFP

Ngày 1/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, khám xét và thực hiện lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Hoàng Kim Thư - Kế toán trưởng, Phó trưởng phòng Tài chính - Kế toán Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, về tội “ Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 222 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo truyền thông trong nước, bà Thư là một trong 10 người bị công an khởi tố trong vụ án nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PRC tự động - xét nghiệm COVID, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Vụ án được khởi tố vào ngày 22/4 vừa qua. Ngoài bà Thư, một số những lãnh đạo của CDC đã bị khởi tố bao gồm Giám đốc, Trưởng phòng Tài chính kết toán, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, Trưởng phòng Tổ chức hành chính. Những người còn lại bị khởi tố bao gồm các giám đốc và nhân viên của CDC và các công ty tư nhân tham gia vụ đấu thầu mua bán thiết bị xét nghiệm COVID-19.

Cũng tin liên quan đến những sai phạm trong ngành y tế, ngày 1/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho báo chí trong nước biết cơ quan này vừa khởi tố ba người về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ba người bị khởi tố gồm Phạm Đức Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty BMS, Ngô Thị Thu Huyền - Phó giám đốc công ty BMS và Trần Lê Hoàng - thẩm định viên công ty VFS.

Những người này bị cáo buộc đã có thủ đoạn gian dối, hợp thức hoá các thủ tục để nâng khống nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Về tình hình dịch coronavirus, vào chiều ngày 2 tháng 9 Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng- chống dịch COVID-19 thông báo có thêm 2 ca nhiễm mới tại Việt Nam, nâng tổng số lên 1046 trường hợp tính từ đầu mùa dịch đến nay.

Số tử vong vì chủng coronavirus mới là 34 nạn nhân.

Xem toàn trang