Dân tiếp tục phản đối dự án điện mặt trời

RFA
2021-01-25
Share
Dân tiếp tục phản đối dự án điện mặt trời Người dân thôn Vạn Phước Tây, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định chặn xe đại biểu dự lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời hôm 21/1/2021
Thanh Niên

Một số người dân tại thôn Vạn Phước Tây, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định vào 21 tháng 1 tiến hành chặn xe của lãnh đạo, đại biểu đến dự lễ khánh thành Nhà máy Điện Mặt Trời Mỹ Hiệp.

Tin cho biết việc chặn xe như thế của người dân kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Lý do Nhà máy điện Mỹ Hiệp không thực hiện những cam kết đối với người dân gồm cho thắp sáng từ nguồn điện dự án tại nhà văn hóa thôn, sửa chữa thảm nhựa lên tuyến đường bê tông trước khi khánh thành dự án.

Ngoài ra, đến nay nhiều hộ dân bị tác động bởi dự án vẫn chưa nhận được tiền đền bù đầy đủ.

Đại diện địa phương gồm Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Huyện Phù Mỹ và xã Mỹ Hiệp cho biết đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa chủ đầu tư dự án và người dân địa phương bị tác động nên vụ việc được giải quyết.

Ông Lê Văn Lịch, Chủ tịch Huyện Phù Mỹ, nói đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện những cam kết đã hứa.

Tại huyện Phù Mỹ, hồi cuối năm 2018, lãnh đạo huyện cũng phải họp với dân phản đối dự án điện mặt trời tại Xã Mỹ Thắng. Người dân bắt giữ xe chở đoàn công binh đến khảo sát, chuẩn bị rà phá bom mìn trong vùng dự án điện mặt trời.

Người dân cho rằng dự án này sẽ gây ô nhiễm môi trường, đổ thải ra biển làm chết cá, tôm mà dân nuôi. Người dân địa phương cũng quan ngại về tình trạng doanh nghiệp lợi dụng dự án điện mặt trời để khai thác titan như từng xảy ra ở địa phương. 

Vào ngày 12 tháng 1 vừa qua, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia Việt Nam cho biết, trong năm nay, sẽ cắt giảm khoảng 1,3KWh năng lượng tái tạo. Trong số này có 500 triệu KWh do thừa nguồn vào từ điện mặt trời áp mái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang