Trung Quốc xây tường biên giới với Việt Nam và Myanmar

RFA
2021-01-27
Share
Trung Quốc xây tường biên giới với Việt Nam và Myanmar Hàng rào tại thị trấn biên giới Wanding, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).
Photo: theaustralian.com

Trung Quốc đang xây dựng các bức tường biên giới với hai nước láng giềng là Việt Nam và Myanmar để ngăn chặn người dân qua lại. ABC News đưa tin hôm 25 tháng 1. 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhiều nước đóng cửa biên giới để ngăn chặn đà lây lan SARS Cov-2, nhưng việc Trung Quốc xây dựng các bức tường biên giới với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á đã gây ra tranh cãi. ABC News dẫn lời Giáo sư Carl Thayer rằng việc xây dựng này dường như là một chương trình quốc gia. 

Bức tường phía biên giới với Việt Nam là một hàng rào sắt cao 4,5 mét, dài 12 km, trên đầu là hàng rào thép gai, dọc theo sông Bắc Luân (Beilun) mà phía Việt Nam gọi là Ka Long. Được xây dựng từ năm 2012 đến năm 2017, dự án trị giá 29 triệu đô la. Dự án vẫn đang được thực hiện. 

Bức tường phía biên giới với Miến Điện là một hàng rào dài 659 km được cho là đã hoàn thành dọc theo biên giới dài 2.000 km của Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái. Bức tường này nằm giữa tỉnh Vân Nam của Trung Quốc và bang Shan phía bắc của Myanmar. 

Theo Global Times, việc xây những bức tường này được Trung Quốc giải thích là cần thiết để ngăn chặn những người vượt biên trái phép do đại dịch COVID-19.

Anonymous says:
27/01/2021 09:38

Buc tuong nây co loi cho VN Bon Tàu công hang ngày chui qua VN ca ngàn dua dem theo ho covid 19 và cac bênh truyê`n nhiêm khac

John
John says:
27/01/2021 20:27

Thực Chất CS Tầu đang cho xây bức tưòng khá vững chắc tại Biên GIới Việt - Tầu , Miến _ tầu..chỉ với mục đích, là ngăn bước tiến vữ bão của quân đồng minh, một khi có chiến tranh với Tầu Cộng, trong tưong lai không xa lắm...Vì đây là yếu huyệt của CS Tầu..!.. Chúng ta có thể thấy Mưu sâu kế hiểm biết nhìn xa của Tầu Cộng là đây..!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang