Chiến hạm Mỹ đi gần đảo Vành Khăn, Trung Quốc phản đối

RFA
2021-09-08
Share
Chiến hạm Mỹ đi gần đảo Vành Khăn, Trung Quốc phản đối Tàu chiến USS Benfold của Hải quân Mỹ và tàu chiến RSS Endurance của Hải quân Singapore tham gia tập trận năm 2017
US Navy

Khu trục hạm USS Benfold của Hoa Kỳ vào ngày 8/9 thực hiện chuyến tự do hàng hải - FONOP đi vào khu vực 12 hải lý của Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Động thái này khiến Trung Quốc lên tiếng phản đối. South China Morning Post và Hindustantimes loan tin trong cùng ngày.

Theo viên chức phụ trách hoạt động công chúng của Hạm Đội Bảy, Trung tá Mark Langford, vào ngày 8/9, khu trục hạm USS Benford (DDG 65) thực hiện chuyến hải hành khẳng định quyền tự do hàng hải tại khu vực quần đảo Trường Sa. Hoạt động này phù hợp với luật pháp quốc tế được phản ánh trong Công ước về Luật biển.

Hoạt động FONOP do khu trục hạm USS Benford tiến hành cũng chứng minh đá Vành Khăn, một thực thể nửa chìm-nửa nổi, không thể có lãnh hải theo luật quốc tế. Những nỗ lực cải tạo, xây dựng những cấu trúc và lắp đặt trang thiết bị trên những đá như Vành Khăn không làm thay đổi đặc tính tự nhiên của chúng.

Trung Quốc vào ngày 8/9 cũng bố trí chiến đấu cơ đồng thời lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ gọi Washington là ‘kẻ phá hoại hòa bình lớn nhất’

Bắc Kinh tự vạch ra đường đứt khúc chín đoạn trên Biển Đông và tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ khu vực biển này. Đường đứt khúc này bị Tòa Trọng Tài Quốc tế ở La Haye vào tháng bảy năm 2016 tuyên không có giá trị cả về pháp lý lẫn luật pháp. Trung Quốc bác bỏ phán quyết này của tòa và ngày càng có nhiều hành động quyết đoán hơn.

Ngoài Trung Quốc, Đài Loan; bốn nước khác trong khu vực cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông gồm có Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Tom
Tom says:
08/09/2021 23:02

Hoạt động FONOP do khu trục hạm USS Benford tiến hành cũng chứng minh đá Vành Khăn, một thực thể nửa chìm-nửa nổi, không thể có lãnh hải theo luật quốc tế. Những nỗ lực cải tạo, xây dựng những cấu trúc và lắp đặt trang thiết bị trên những đá như Vành Khăn không làm thay đổi đặc tính tự nhiên của chúng., và những nhón đá này, đã bị TRung Cộng tự mình tới chiếm đóng, trong nhiều năm nay, rồi tự mình bồi đáp, trong khi LHQ không công nhận chử quyền của Trung Cộng tại biển Đông, vậy khi Hoa Kỳ và quân đồng minh, có quyền cho Tầu chiến, đi cận , cách những đảo đá nhân tạo này vài hải lý..! Để xem Trung Cộng dám làm gì , có vậy Toàn bộ các nưóc trong khối ASia, sẽ phải ửng hộ Hoa Kỳ và Đồng minh tối đa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang