Lãnh đạo hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc trao đổi thư chúc tết Giáp Thìn

2024.02.02
Lãnh đạo hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc trao đổi thư chúc tết Giáp Thìn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội hôm 12/12/2023
AFP

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch kiêm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 2/2/2024 (tức ngày 23 tháng chạp Quý Mão) trao đổi thư chúc mừng năm mới Giáp Thìn.

Thông tấn xã Việt Nam và Tân Hoa xã đều loan tin. Reuters dẫn thư ông Tập Cận Bình nêu rõ mong muốn của ông này cùng làm việc với người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương đơm hoa kết trái từ gốc rễ “cùng chia sẻ tương lai”.

Tin cho biết cả hai ông nhắc lại chuyến thăm Việt Nam được cho là “dấu mốc quan trọng” của Chủ tịch kiêm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 12/2023.

Thư của hai ông Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình cũng bày tỏ vui mừng trước xu thế mà theo họ là “phát triển tích cực và tiến triển quan trọng của quan hệ hai đảng, hai lân bang trên tất cả các mặt” kể từ sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10/2022, ngay sau đại hội XX của đảng cộng sản Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Ngày 19/1 vừa qua là đúng 50 năm Trung Quốc cưỡng chiếm thành công hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa sau một trận hải chiến khiến 74 binh sĩ Việt Nam Cộng hòa hy sinh.

Vào trung tuần tháng 3 năm 1988, Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm một số đảo từ phía Việt Nam ở quần đảo Trường Sa giết chết 64 lính công binh Việt Nam.

Vào tháng 2/1979, hai phía cũng đánh nhau ở biên giới. Cuộc chiến này được gọi là Chiến tranh Biên giới Việt- Trung.

Trung Quốc ngày càng hung hăng, quyết đoán tại Biển Đông. Trong những năm vừa qua, Trung Quốc tiến hành xây dựng những nơi chiếm được tại đó thành các đảo tiền tiêu rồi quân sự hóa với những trang thiết bị hiện đại và cơ sở hạ tầng kiên cố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đứa Con Hoang
02/02/2024 16:20

.
Chiếu kỷ yếu hội nghị Thành đô, Tân Hoa Xã phổ biến thì xứ ‘Chiều Nay’ chủ ý xin gia nhập đại gia đình ‘Tầu lạ’, và lời van xin đã được chắp nhận,.. thì thằng anh cần Hoàng, Trường Sa xây căn cứ quân sự, lấy Phú Quốc, Cát Bà,.. mở sòng bạc là lẽ đương nhiên.. Đứa con hoang cứng cổ không chịu thì ăn bạt-tai là lẽ thường tình… Chuyện anh em trong nhà dạy bảo nhau đó mà.
.