Trung Quốc dừng mua long nhãn của Việt Nam

RFA
2020-08-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
AFP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (NN&PTNT) Việt Nam vào ngày 5/8 thông báo, các đối tác từ phía Trung Quốc bất ngờ dừng mua sản phẩm long nhãn của 3 doanh nghiệp tại khu vực thủ phủ nhãn lồng Hưng Yên.

Truyền thông quốc nội loan tin dẫn nguồn từ cuộc gặp giữa Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Tỏa Cẩm diễn ra tại Hà Nội vào cùng ngày.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, trong thời gian qua, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã liên tục hợp tác chặt chẽ với Bộ về việc thúc đẩy hợp tác cũng như tích cực tháo gỡ nhiều vướng mắc trong xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam.

Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 nên việc xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản giữa hai nước giảm đáng kể. Bên cạnh đó, quá trình đàm phán mở cửa thị trường một số mặt hàng đã có kế hoạch cụ thể nhưng do dịch nên việc Trung Quốc đưa chuyên gia sang trao đổi gặp nhiều khó khăn.

Đại sứ Hồ Tỏa Cẩm cho rằng, người Trung Quốc rất thích sản phẩm long nhãn nên để thúc đẩy xuất khẩu tiêu thụ nhãn tươi và long nhãn sang thị trường Trung Quốc, tỉnh Hưng Yên cần chủ động xúc tiến thương mại trực tuyến, tìm kiếm và đa dạng bạn hàng, đầu mối nhập khẩu phía Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung xuất khẩu nhãn tươi, sản phẩm long nhãn qua cửa khẩu Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) vì đây có nhiều đầu mối, doanh nghiệp nhập khẩu quy mô lớn, có thể đưa hàng vào nội địa Trung Quốc.

Dự kiến trước ngày 10.8, cơ quan chức năng Việt Nam và Trung Quốc sẽ tổ chức hội nghị thương mại trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nhãn tươi và long nhãn của Hưng Yên và Sơn La tại thị trường Trung Quốc.

Cũng liên quan về xuất khẩu nông nghiệp, Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết sau vải thiều, lần đầu tiên Hải Dương sẵn sàng đưa 250 tấn nhãn tươi tiếp cận các thị trường cao cấp như Châu Âu, Australia và Singapore.

Ý kiến (2)
Share

Hongkong

nơi gửi Hongkong

Đảng cộng sản Trung quốc muốn lãnh đạo được nhân dân Trung quốc, trước hết hãy ăn học thêm nhiều hơn nữa, có trình độ ít nhất tương đương với các nước trên thế giới. Hiện nay, đảng cầm quyền ở nước này không đủ tư cách lãnh đạo nhân dân Trung quốc do quá sai lầm ở nhiều mặt trong nội bộ và đối ngoại. Nội bộ thì không ai tin ai, tranh nhau để được ca tụng cá nhân; đối ngoại thì bị thế giới cực lực phản đối, không nước nào tôn trọng vì những phát ngôn và những chính sách sai lầm, không có co sở, không tôn trọng luật pháp quốc tế, xem thường các nước. Đây đều là chính sách bành trướng theo tư tưởng nước lớn của Tập Cận Bình

06/08/2020 03:59

John

nơi gửi U.S.A

Nếu những mặt hàng trái cây tươi này , mà đưọc xuất qua Hoa Kỳ, thì đạc biệt người VN phải cảnh giác, với những loại trai cây tươi mang nhãn Made in ViệtNam.. Bởi những ngày tháng gần đây, ở Hoa Kỳ bỗng dưng nhiều gia đình , nhận đưọc những gói Hạt Giống,( Frêe) không rõ xuất xứ, nhưng trên bao bì có in chữa Tầu .. trong có chức độc chất..? Vậy trhì trái cây VN cũng không ngoại lệ, đưọc China nhập , với nhãn mác của VN, sau đó chứng sông chất hóa học, rồi xuất qua Hoa Kỳ với nhãn hàng Việt Nam.. để diệt những người dân Á Châu , đạc biệt là NGười VN, hầu như đều chống CS Tầu một cách quyết liệt.

05/08/2020 21:08

Xem toàn trang