Trung Quốc công bố bản nhận tội của tù binh Nhật

RFA
2014-07-03
Share

Trung quốc bắt đầu xuất bản những lời thú nhận của 45 tội phạm người Nhật trong chiến tranh thế giới thứ hai vào hôm nay. Cơ quan Lưu trữ quốc gia Trung Quốc thông báo như vậy vào hôm nay.

Thông báo trên trang web của cơ quan cho biết những tài liệu được xuất bản là những trang viết tay của những tù nhân Nhật bị các tòa án quân đội Trung Quốc xử án sau chiến tranh. Cơ quan này sẽ xuất bản mỗi ngày một tài liệu trong vòng 45 ngày.

Trong những trang tài liệu này, người đọc có thể thấy các tướng lãnh, cấp chỉ huy của quân đội Thiên Hoàng thừa nhận việc ra lệnh đốt nhà, giết hàng ngàn người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, có một số câu trong các bản viết rất dài bao gồm nhiều phần cho thấy khả năng bản viết đã phải qua nhiều lần nháp.

Động thái mới của Bắc Kinh diễn ra vào đúng lúc quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đang trở nên căng thẳng vì tranh chấp lãnh hải ở biển Hoa Đông. Bắc Kinh mới đây cũng tỏ ra khó chịu với việc nội các Nhật bản ra nghị quyết rỡ bỏ lệnh cấm quân đội Nhật tham chiến ở nước ngoài.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang