Trung Quốc và Philippines tiếp tục cáo buộc lẫn nhau liên quan tranh chấp tại Biển Đông

2023.12.21
Trung Quốc và Philippines tiếp tục cáo buộc lẫn nhau liên quan tranh chấp tại Biển Đông Một tàu hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng vào tàu tiếp tế của Philippines ở Biển Đông hôm 10/12/2023.
Tuần duyên Philippines/Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị, lên tiếng cảnh báo Philippines sẽ phải nhận đáp trả kiên quyết từ Bắc Kinh về những tính toán mà theo ông này là sai lầm trong leo thang tranh chấp tại Biển Đông.

Reuters loan tin ngày 21/12 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về cảnh báo vừa nêu của ông Vương Nghị và đề nghị của ông này về đối thoại để giải quyết những “khó khăn” nghiêm trọng giữa hai phía.

Theo thông cáo đưa ra ngày 21/12 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Enrique Manalo vào ngày thứ Tư 20/12 do chính phía Manila yêu cầu, cho rằng quan hệ giữa hai phía đang đứng ở ngã tư đường; nếu như Philippines đánh giá sai hoặc hợp tác với các thế lực bên ngoài theo “ý xấu”, Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền của mình và đáp trả một cách cương quyết.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh và Manila cáo buộc lẫn nhau một cách mạnh mẽ về một loạt những vụ xảy ra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Trong những vụ có vụ Trung Quốc bị cáo buộc vào đầu tháng này đâm vào một tàu của Philippines mà trên đó có Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang nước này.

Trung Quốc thì cho rằng phía Philippines xâm phạm lãnh hải của Hoa Lục.

Căng thẳng giữa hai bên gia tăng trùng vào lúc Manila tăng cường quan hệ quân sự với Nhật Bản và đồng minh Hoa Kỳ.

Reuters dẫn phát biểu của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đưa ra vào ngày 21/12 rằng đất nước ông tiếp tục củng cố các lực lượng vũ trang và cam kết tăng cường quan hệ với các đồng minh hiện nay. Ông Ferdinand Marcos Jr. cũng bày tỏ quan ngại về vụ đâm tàu hồi đầu tháng như vừa nêu.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông qua đường đứt khúc mà Bắc Kinh tự vạch ra. Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye vào tháng 7/2016 tuyên đường đó không có cả giá trị về mặt pháp lý và lịch sử.

Bắc Kinh không công nhận phán quyết đó của PCA và ngày càng có hành động quyết đoán hơn ở Biển Đông.

Trung Quốc, Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại vùng biển giàu tài nguyên và là tuyến đường hàng hải quan trọng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.