Rút trộm tiền qua máy POS, nhóm tội phạm người Trung Quốc hầu tòa

RFA
2023.08.30
Rút trộm tiền qua máy POS, nhóm tội phạm người Trung Quốc hầu tòa Phiên toà xét xử Wang Xiaomin và đồng phạm sử dụng thẻ giả, quẹt qua máy POS, MPOS rút trộm tiền, chiếm đoạt.
LĐ/Q.Viet

Một nhóm tội phạm người Trung Quốc đã ra tòa về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trong ngày 29/8 được truyền thông loan đã mở phiên xét xử Wang Xiaomin (SN 1989, quốc tịch Trung Quốc) cùng 14 bị cáo khác do nhóm này đã dùng thẻ ngân hàng giả, quẹt qua 49 máy POS, MPOS rút trộm tiền, chiếm đoạt gần chín tỷ đồng từ các bị hại ở các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Wang Xiaomin được xác định là đối tượng chủ mưu, giữ vai trò chính. Các bị cáo còn lại phạm tội với vai trò đồng phạm tích cực.

Theo Công an Hà Nội, những đồng phạm tích cực của Wang gồm Miao Fa (ở Phúc Kiến, Trung Quốc); Miao Songxiong (Phúc Kiến, Trung Quốc) và Đào Thị Thu Hiền (sinh 1984, ở Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội).

Theo cáo trạng, nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng địa phương trong quá trình phạm tội, Wang Xiaomin đã đi đường mòn từ Bằng Tường (Trung Quốc) sang Cao Bằng (Việt Nam) và mang theo laptop có chứa phần mềm sao chép, nhập dữ liệu thẻ, máy sao, nhập dữ liệu thẻ ngân hàng và các phôi thẻ ngân hàng.

Từ Cao Bằng, Wang Xiaomin về Hà Nội gặp và bàn bạc giao cho Đào Thị Thu Hiền đi gom các máy POS, MPOS để Hiền quẹt thẻ giả chiếm đoạt tiền. Nạn nhân của nhóm Wang là những chủ thẻ tín dụng có quốc tịch Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã để lộ thông tin về thẻ tín dụng.

Từ tháng 8.2020 đến tháng 1.2021, nhóm của Wang đã chiếm đoạt hơn 18,9 tỉ đồng, trong đó chiếm đoạt thành công gần 9 tỉ, từ tài khoản thẻ ngân hàng của các cá nhân người nước ngoài.

Wang được xác định là người trực tiếp sử dụng 49 máy POS, MPOS quẹt các thẻ ngân hàng giả, rút trộm tiền, chiếm đoạt gần 19 tỉ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 822 triệu.

Đào Thị Hiền là người trực tiếp đăng ký, sử dụng máy MPOS đưa cho Wang Xiaomin, Miao Fa, Miao Songxiong quẹt thẻ chiếm đoạt tiền, đồng phạm sử dụng 48 máy POS, MPOS chiếm đoạt hơn 17,6 tỉ đồng, hưởng lợi hơn 822 triệu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.