Hãng sản xuất xe điện BYD của Trung Quốc có kế hoạch xây nhà máy linh kiện tại Việt Nam

2023.01.13
Hãng sản xuất xe điện BYD của Trung Quốc có kế hoạch xây nhà máy linh kiện tại Việt Nam Minh họa: một người mẫu đứng cạnh một mẫu xe BYD tại Bắc Kinh.
Reuters

Hãng sản xuất xe điện BYD Auto Co. Của Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng tại Việt Nam một nhà máy sản xuất linh kiện xe ô tô.

Reuters loan tin độc quyền ngày 13/1 dẫn ba nguồn tin thông thạo về kế hoạch vừa nêu của BYD Auto Co.

Một trong ba nguồn nói rõ nhà máy sẽ được đặt tại miền Bắc Việt Nam với khoản đầu tư trên 250 triệu đô la Mỹ. Hiện việc thương thảo về địa điểm nhà máy đang được tiến hành; tuy vậy, các nguồn tin cũng cho biết thêm công tác xây dựng nhà máy có thể triển khai vào giữa năm nay.

Hãng BYD Auto có trụ sở chính tại Tây An, Trung Quốc cũng đang mở rộng sản xuất sang các nước khác gồm Singapore, Nhật Bản và Châu Âu. Hãng cũng kiểm soát đa phần dây chuyền cung ứng như Tesla đang thực hiện, trong đó có sản xuất pin cho xe.

Kế hoạch của BYD đầu tư vào Việt Nam như vừa nêu được nói nhằm tăng thêm năng lực kiểm soát chi phí và đa dạng hóa sản xuất.

Reuters hôm 11/1 cũng đưa tin độc quyền về việc hãng sản xuất màn hình Trung Quốc BOE có kế hoạch đầu tư một khoản đáng kể để xây dựng hai nhà máy tại Việt Nam. Hai người quen thuộc với vấn đề này tiết lộ tin. Một trong số họ cho biết khoản đầu tư có thể lên tới 400 triệu đô la Mỹ.

Cả hai kế hoạch sẽ có số vốn đầu tư chiếm hơn một phần tư tổng khoản 2,5 tỷ đô la Mỹ mà các hãng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam suốt cả năm 2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lanv
13/01/2023 12:05

Hãng xe điện BYD của Trung Quốc sắp xây nhà máy linh kiện tại Việt Nam. Liệu những nghi ngờ về Vinfast của Vượng VN là nhãn trá hình của Trung quốc để trốn bị trừng phạt thuế của Mỹ đang hé mở kết luận rồi chăng? Câu chuyện "cầm c. chó đái" đang bị tự phanh phui rồi ư?

Duy Hữu, USA
15/01/2023 10:40

Đảng cháu ngoan " cụ Hồ "... kiên định ! kiên định ! đại kiên định !...

Còn Đảng, còn mình... mình còn vì Tàu, vì tiền, vì tiên Tàu " chân dài ", vì " cụ Hồ " mình... vĩ đại, đại vĩ đại !
Mình thà đánh mất ông bà tổ tiên vĩ đại, đại vĩ đại, chỉ vì dại, chỉ vì ngu, chỉ vì tham vĩ đại... vì " bác Hồ " đại vĩ đại !