TQ khánh thành hai hải đăng xây dựng ở quần đảo Trường Sa của VN

RFA
2015-10-10
Share
000_SAHK990322503400-622.jpg Một tòa nhà Trung Quốc xây dựng trên Đá Gạc Ma - Johnson Reef, thuộc quần đảo Trường Sa. (Ảnh minh họa chụp trước đây)
AFP

Trung Quốc khánh thành hai hải đăng xây dựng trái phép trên khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tân Hoa Xã hôm nay loan tin hai ngọn hải đăng có tên là Hoa Dương và Xích Qua trên bãi đá Châu Viên  tiếng Anh gọi là Cuarteron Reef và Đá Gạc Ma - Johnson Reef, thuộc cụm đảo Sinh Tồn, nơi mà Trung Quốc tấn công và chiếm đóng của Việt Nam vào năm 1988.

Hoa Kỳ và Philippines đã phản đối việc xây dựng hai hải đăng này trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Việc xây dựng hai hải đăng đã bắt đầu từ ngày 26 tháng 5 bất kể sự cảnh báo của các nước trong khu vực.

Không dừng lại ở việc tuyên bố khánh thành hai ngọn hải đăng, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc còn khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục xây dựng các công trình khác trên hai khu vực Hoàng Sa và Trường Sa vì nơi này thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Mặc dù tuyên bố rằng Trung Quốc tôn trọng tự do hàng hải nhưng hoạt động xây dựng phi pháp bồi đắp các đảo đã bị Hoa Kỳ phản ứng mạnh mẽ. Qua các lần công khai lên án hành động này đi ngược lại với công pháp luật biển quốc tế và đe dọa việc lưu thông hàng hải, Hoa Kỳ cho biết đang xem xét và có thể mang tàu tuần tra tới bên trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc trong vòng hai tuần sắp tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang