Chủ tịch Tập Cận Bình: Quyền lợi Việt Nam - Trung Quốc quan trọng hơn bất đồng

RFA
2016-09-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái) tại Bắc Kinh hôm 13/9/2016.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái) tại Bắc Kinh hôm 13/9/2016.
AFP

Quyền lợi của Việt Nam và Trung Quốc quan trọng hơn những bất đồng giữa đôi bên. Đây là tuyên bố của chủ tịch Tập Cận Bình với thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày hôm qua khi hai người gặp nhau ở Bắc Kinh.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói thêm là Trung Quốc và Việt Nam có thể kiểm soát những bất đồng và xúc tiến sự hợp tác trên biển một cách hữu nghị.

Người đứng đầu nhà nước Trung Quốc muốn nói đến những xung đột về lãnh hải giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông. Tại đây Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đến 90% diện tích biển Đông, trong đó có hai quần đảo quan trọng về mặt chiến lược và tài nguyên là Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền của mình trên hai quần đảo này.

Trước khi gặp ông Tập Cận Bình, Thủ tướng Việt Nam có hội kiến với Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc. Trong cuộc hội kiến này ông Lý có nói rằng trong chuyện tranh chấp biển Đông, ngoài vấn đề chủ quyền còn có những tình cảm dân tộc nữa.

Xin nhắc lại rằng ông Nguyễn Xuân Phúc đang thực hiện một chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài sáu ngày trên cương vị người đứng đầu chính phủ Việt Nam.

Các nhà quan sát cho rằng chuyến đi của ông Phúc nhằm thực hiện hai sứ mạng, thứ nhất là làm dịu căng thẳng với Trung Quốc về tranh chấp lãnh hải, thứ hai là tìm kiếm thị trường Trung Quốc cho hàng hóa Việt Nam.

Phía Trung Quốc cũng đang e ngại về chuyện Hà nội có vẻ đang xích lại gần với các quốc gia đối thủ của Bắc Kinh tại khu vực như là Nhật bản và Ấn Độ.

Đầu tháng này Ấn đã cung cấp một khoản vay trị giá đến 500 triệu đô la Mỹ để mua những phương tiện quốc phòng.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia quốc phòng quốc tế thì ngân sách quân sự của Việt Nam đã tăng đến 700% trong năm 2015.

Ý kiến (3)
Share

Batam

nơi gửi Luu-Vong

Da dên luc ,Viêtnam phai tuyên bô ,dòi lai chu quyên :Tinh Quang-Dông và tinh Quang-Tay,và dao Hai-Nam thuôc vê chu quyên cua Viêtnam mà ngày xua Bon Tâu da chiêm doat.
Duôi hêt nhung bon Tâu o Viêtnam ra khoi dât nuoc và DOAN-TUYÊT GIAO-HAO voi Tâu-Công,tù bo CHÊ-DÔ CÔNG-SAN dê tro thành,
TU-DO,DÂN-CHU voi nên KINH-TÊ THI-TRUONG tu-do theo kiêu tây phuong.
Lây lai Hòang-Sa và trùong-Sa,và cac dao khac trong vùng ngay lâp-tuc.
Dân chung hay vùng dây dung lên DZEP-BO BAO-QUYÊN CSVN ngay lâp-tuc ,cho chinh-phu quân-nhân linh-dao trong khi chò doi bâu-cu môt chinh-phu dân-su moi voi môt TÔNG-THÔNG.

15/09/2016 09:49

Victor

nơi gửi Hà Nội

TQ đang du ngủ Việt Nam sau khi chiếm các đảo và chờ cơ hội chiếm nốt. Năm 1974 Trung Quốc nói "giải phóng hộ" Hoàng sa sau đó chiếm luôn! Đúng là nghe ông Tàu này thì "đổ thóc giống ra mà ăn" thôi!!!

14/09/2016 09:12

Độc giả không muốn nêu tên

VN dang mac ket giua y thuc he va Quyen loi dang phai va Quyen loi Dan toc, Quyen loi chung do la dai cuc ...dai cuc la XHCN ...nhung Trung cong khong coi trong xa hoi chu nghia ma dang theo duoi Dan toc chu nghia cuc doan..va dung y thuc he de ep buoc VN nhuong bo ve lanh tho lanh hai vi Dai cuc la Dai Han....Trung cong la mot de Quoc do dang troi day dung cuong quyen de xam lang va dong hoa nhung Quoc gia nho va yeu nhu VN....

13/09/2016 20:59

Xem toàn trang