Phiên tòa do người bị cưỡng bức test COVID-19 kiện tạm hoãn

2023.05.31
Phiên tòa do người bị cưỡng bức test COVID-19 kiện tạm hoãn Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, ông Võ Thanh Quan xin lỗi bà Lan tại nhà riêng của bà hôm 29/9/2021
VOV

Phiên tòa xử vụ án hành chính về đơn của bà Hoàng Thị Phương Lan, người bị cưỡng bức xét nghiệm COVID-19 trong đợt dịch ở Bình Dương, kiện Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường Vĩnh Phú và Chủ tịch UBND Thành phố Thuận An, theo kế hoạch diễn ra trong ngày 31/5 phải hoãn lại.

Hội đồng Xét xử (HĐXX) phiên tòa cho truyền thông Nhà nước biết lý do hoãn vì bà Lan có đơn xin hoãn và bốn luật sư bào chữa cho bà không có mặt.

Thời gian mở lại phiên xử sẽ được thông báo sau 15 ngày nữa.

Vụ việc xảy ra đối với bà Hoàng Thị Phương Lan xảy ra hồi sáng 28/9/2021khi phường huy động dân quân tự vệ, cảnh sát cơ động phá khoá cửa, ập vào nhà bà vào khi bà đang dạy yoga online. Lực lượng chức năng khoá tay bà dẫn giải bà ra ngoài để xét nghiệm COVID-19 giữa tiếng khóc thét của con bà, bất chấp phản đối của bản thân bà.

Bà Lan sau đó đã viết trên Facebook cá nhân, phản đối hành vi này và cho biết bà đã tự xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 tại nhà và không muốn xét nghiệm ở bên ngoài nơi đông người để tránh lây nhiễm chéo.

Sang ngày 29/9/2021, truyền thông Nhà nước loan tin Thành uỷ Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã lập đoàn công tác đến chung cư Ehome 4 (phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) để làm việc với bà Lan. Tại buổi làm việc, ông Võ Thanh Quan - Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú đã gửi lời xin lỗi đến bà Lan về việc phá khoá cửa, cưỡng chế chưa phù hợp với quy định, gây bức xúc dư luận. Tuy vậy, sau đó vào ngày 3/10 bà Lan nhận được quyết định xử phạt hành chính do UBND Phường Vĩnh Phú ký.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Thuận An sau đó bao biện cho hành vi của chính quyền phường rằng sự việc đó diễn ra trong tình huống "cấp bách trong phòng chống dịch bệnh" nên mới tiến hành cưỡng chế.

Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Thuận An đã ra quyết định "kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm" đối với ông Võ Thanh Quan, Bí thư phường Vĩnh Phú, là người chỉ đạo vụ xâm nhập gia cư bất hợp pháp và cưỡng chế công dân đi lấy mẫu xét nghiệm.

Vào tối ngày 4/10/2021, bà Lan tổ chức livestream trên trang Facebook cá nhân thông báo bà sẽ tiến hành khởi kiện quyết định của cơ quan chức năng về việc xử phạt bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
31/05/2023 10:52

Xui thôi. Sống ở một xứ mà gặp thằng mọi CS cai trị người thì chịu thua thôi. Tội nghiệp dân VN.

Anonymous
01/06/2023 03:53

Đảng đòi lãnh đạo mà lãnh đạo như súc vật.