Dịch COVID-19: TP. Hà Nội, Bộ Quốc phòng tăng cường lấy mẫu xét nghiệm hàng ngàn người

RFA
2020.04.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
   Hình minh hoạ. Người xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội hôm 31/3/2020
Reuters

Thành phố Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho tất cả các tiểu thương thuộc các chợ đầu mối ở thủ đô, theo quyết định được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố vào sáng ngày 17/4.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng cũng đã giao Học viện Quân y tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 cho 10.000 bộ đội biên phòng đang bám đường biên chống dịch, theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 vào chiều ngày 16 tháng 4 vừa qua.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được báo chí trong nước trích lời, nhìn nhận diễn biến của dịch bệnh COVID-19 đang phức tạp, và vì vậy người dân không nên chủ quan. Giới chức thành phố tiếp tục yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến, hạn chế sử dụng tiền mặt, hạn chế tụ tập đông người theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về lệnh giãn cách xã hội đã kết thúc vào ngày 16/4 vừa qua.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu xét nghiệm tất cả người dân còn lại ở thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín); tổ chức xét nghiệm cho các tiểu thương tại các chợ đầu mối bao gồm chợ Long Biên, chợ đầu mối phía nam, chợ gia cầm Hà Vĩ vì đây là những nơi tập trung đông người. Trong hai ngày cuối tuần 18 và 19/4, Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm của người bán và người mua hàng tại các khu chợ để đánh giá mức độ, khả năng lây nhiễm.

Theo truyền thông trong nước, đến lúc này, Hà Nội đã lấy hơn 70.000 mẫu xét nghiệm so với 8 triệu dân, chiếm tỷ lệ 0,88%. Tỷ lệ này ở Mỹ là 0,99%, đức là 1,8%, Nhật là 0,08%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.