Chủng virus gây COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh là chủng Châu Phi lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

RFA
2021-02-12
Share
Chủng virus gây COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh là chủng Châu Phi lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á Hình minh hoạ. Mẫu xét nghệm COVID-19 ở Việt Nam
Reuters

Giới chức Y tế TP. Hồ Chí Minh hôm 12/2 xác nhận chủng virus gây COVID-19 ở điểm nóng sân bay Tân Sơn Nhất là chủng mới xuất phát từ Rwanda, Châu Phi, lần đầu tiên xuất hiện ở Đông Nam Á. Truyền thông Nhà nước loan tin này vào cùng ngày.

Theo tin từ báo trong nước, thông tin này được công bố sau khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh gửi báo cáo nhanh cho Sở Y tế thành phố và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về kết quả giải mã bộ gene của chủng COVID-19 từ các ca bệnh là nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Như vậy, đến lúc này, Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của hai chủng virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh trên thế giới bao gồm chủng xuất hiện ở Anh và chủng xuất hiện ở Rwanda, Châu Phi. Chủng virus xuất hiện ở Anh được phát hiện lần đầu tại Việt Nam ngay khi đợt dịch thứ ba xuất hiện vào cuối tháng 1/2021 ở tỉnh Hải Dương.

Hiện chủng virus Rwanda mới chỉ được phát hiện ở một số nước bao gồm Mỹ, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc, Anh và Đan Mạch.

Ổ dịch COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất hiện đã có 33 ca nhiễm. TP Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục truy vết những người có tiếp xúc với những người nhiễm bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất. Trong ngày 10/2, giới chức y tế thành phố đã tiến hành xét nghiệm lần 2 cho 1.600 nhân viên công ty VIAGS ở sân bay này. Trong ngày 11/2 tức mùng 1 Tết, giới chức y tế thành phố đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của gần 2.500 người trong thành phố.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong hai ngày 30 và mùng 1 Tết, Việt Nam đã ghi nhận thêm 33 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Chỉ riêng trong ngày 30 Tết, số ca nhiễm trong cộng đồng tổng cộng là 31 ca. Như vậy, kể từ khi đợt dịch thứ ba bùng phát hôm 28/1 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 555 trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Phan Quang Linh
Phan Quang Linh says:
13/02/2021 10:58

Trung Quốc 'từ chối cung cấp dữ liệu thô' về Covid-19
Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô về gần 180 ca nhiễm nCoV đầu tiên ở Vũ Hán cuối năm ngoái khi nhóm điều tra WHO yêu cầu.
Thế mà rồi các ông lại dám tuyên bố là virut không xuất phát từ Vũ Hán ! các ông ở WHO chỉd9eo mặt nạ Trung cộng làm trò hề bịt mắt nhân dân thế giới thôi ! Dẹp quách cái cơ quan này là vừa ,. Nước nào tự lo y tế nước ấy là xong ! Trump dẹp tiệm các ông ở WHO là phải quá ! Cám ơn TT Trump.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang