VN có thể bị đưa trở lại danh sách CPC

Tuần này Hạ Viện sẽ biểu quyết dự luật đưa Việt Nam trở lại danh sách “các nước cần đặc biệt quan tâm” do Dân biểu Ed Royce đệ trình.
RFA 13.12.2010

Dân biểu Royce gọi đây là một chiến thắng của những người bị đàn áp tôn giáo.

Theo lời ông Royce thì Nghị quyết này coi sự ngược đãi về tôn giáo ở Việt Nam là không thể chấp nhận được. Nghị quyết còn cho rằng nếu Việt Nam muốn có quan hệ bền vững với Hoa Kỳ, xứ này phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của người dân, trong đó bao gồm quyền tự do tôn giáo.
Dân biểu Hoa Kỳ Ed Royce cho biết thêm, nghị quyết này đã được đệ trình gần 2 năm nay, nhưng đảng Dân Chủ lâu nay vẫn thờ ơ trong vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam, và ông rất mừng vì cuối cùng thì vấn đề này đã được quan tâm đúng mức.

Từ năm 1999, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ định các quốc gia “tham gia hay dung túng các vi phạm trầm trọng về tự do tôn giáo” vào danh sách “các quốc gia cần đặc biệt quan tâm”.

Do những vi phạm nhân quyền nặng nề của Việt Nam, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ từng đưa Việt Nam vào danh sách này, nhưng Việt Nam lại được ra khỏi danh sách CPC vào năm 2006, sau khi thể hiện một số tiến bộ về tự do tôn giáo được Mỹ công nhận.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
15/12/2010 05:19

Toi song o trong nuoc nen co nhan xet nhu sau : Van de nhan quyen va dan chu o VN khong duoc ton trong theo muc do ( tu lon den nho )theo thu tu sau :
1 - Yeu cau che do da dang
2 - Bat dong voi chu truong cua Dang bang bien phap phan doi, bieu tinh ( dan den tac dong cua nhieu nguoi )lam mat long tin vao Dang
3 - Van de tu do ton giao khong phai la co ban neu khong vi pham 2 muc tren ( 1 va 2 )