Tội phạm tấn công mạng tăng nhanh tại Việt Nam

2022.10.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tội phạm tấn công mạng tăng nhanh tại Việt Nam Hình chụp hôm 4/8/2020: một thành viên của Liên minh Red Hacker đang làm việc trên máy tính ở một văn phòng tại Đông Hoản, Trung Quốc (hình minh hoạ)
AFP

Các vụ tấn công mạng nhắm vào doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam trong tháng 9 vừa qua là gần 990 cuộc. Số này tăng gần 9% so với tháng 8 và gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian từ tháng 1 cho đến tháng 9/2022, tổng số các vụ tấn công mạng do Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Việt Nam ghi nhận được là 9.500 cuộc.

Bộ Thông tin- Truyền Thông Việt Nam cho biết như vừa nêu, theo truyền thông Nhà nước hôm 13/10.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ trưởng Công an Tô Lâm thay mặt Chính phủ Hà Nội ký gửi Quốc hội về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022, tội phạm trong lĩnh vực công nghệ- thông tin, mạng viễn thông tăng hơn 144%.

Tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông được Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhận định diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, tinh vi hơn.

Người đứng đầu ngành công an Việt Nam nói rõ tội phạm trong lĩnh vực này nổi bật là các vụ đánh bạc, cá độ qua mạng Internet với số tiền lớn với sự tham gia của nhiều người có liên kết chặt chẽ từ nhiều địa phương; sử dụng phần mềm chiếm đoạt tài khoản của người dùng; tấn công xâm nhập hệ thống ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam do các nhóm người nước ngoài nhằm thu thập, đánh cắp thông tin, chiếm đoạt số tiền lớn trong tài khoản của khách hàng

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.