Đà Nẵng: tuyên án tù ba người nhập lậu hơn 100 tấn thuốc bắc từ Trung Quốc

2024.04.03
Đà Nẵng: tuyên án tù ba người nhập lậu hơn 100 tấn thuốc bắc từ Trung Quốc Phiên tòa tại Đà Nẵng xét xử ba người buôn lậu thuốc bắc
Công Lý

Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng vào chiều ngày 3/4 tuyên án tù ba người về tội “Buôn lậu” vì đã nhập khẩu trái phép hơn 100 tấn dược liệu từ Trung Quốc.

Ba người bị kết án bao gồm Đào Công Phú – mức án 14 năm tù, Vũ Việt Hưng – 12 năm tù, Nguyễn Chí Thanh – chín năm tù. Ngòai ra, bị cáo Phú còn bị phạt 50 triệu đồng, bị cáo Hưng – 40 triệu đồng và Thanh – 20 triệu đồng.

Theo cáo trạng được báo Nhà nước trích đăng, vụ việc xảy ra từ năm 2020 khi bị cáo Đào Công Phú (sinh năm 1987) sử dụng tư cách pháp nhân của Công ty Ngọc Sơn để nhập khẩu 101.610,90 kg dược liệu thô trị giá gần 13 tỷ đồng qua Cảng Đà Nẵng. Công ty Ngọc Sơn vào lúc đó không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phạm vi xuất khẩu, nhập khẩu dược liệu và Giấy chứng nhận đạt thực hành tốt bảo quản dược liệu cũng như chưa được cấp phép đơn hàng nhập khẩu dược liệu.

Chứng từ nhập khẩu lô hàng được ghi bao gồm: táo, quả mơ, hạt điều, củ cải, cà rốt. Tuy nhiên, thực tế sau đó được Hải quan phát hiện là dược liệu cho thuốc bắc.

Cũng theo cáo trạng, một Kiểm dịch viên thuộc Chi Cục kiểm dịch thực vật vùng ba là Vũ Việt Hưng khi kiểm tra lô hàng đã xác định được đây là thuốc bắc nhưng vẫn lập hồ sơ đề nghị lãnh đạo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 3 cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm cho lô hàng mà không báo cáo đúng sự việc cho lãnh đạo chi cục để xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, sau đó, Chi Cục hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng nhận được văn bản của Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung- Cục Điều tra chống buôn lậu đề nghị phối hợp kiểm tra thực tế hàng hóa đối với lô hàng và phát hiện toàn bộ các lô hàng là dược liệu thuốc bắc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.