Tòa Đăk Lăk tuyên án vụ trục lợi từ dự án nghìn tỷ

RFA
2021-01-29
Share
Tòa Đăk Lăk tuyên án vụ trục lợi từ dự án nghìn tỷ Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Đăk Lăk vừa tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ trục lợi xảy tại dự án xây dựng hồ chứa nước Krông Păk Thượng tại phiên tòa diễn ra vào ngày 29/1/2021.
Courtesy SKDS

Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Đăk Lăk vừa tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ trục lợi xảy tại dự án xây dựng hồ chứa nước Krông Păk Thượng tại phiên tòa diễn ra vào ngày 29/1/2021. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày.

Ngoài ông Đỗ Văn Hưu, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”... Chín bị cáo còn lại là cán bộ địa chính xã Cư Elang và các đồng phạm ở cùng xã bị bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đăk Lăk tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Hưu 9 năm tù, cán bộ địa chính Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên và Lê Sơn mỗi bị cáo bị tuyên phạt 10 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm 9 tháng tù treo đến 3 năm sáu tháng tù giam.

Theo cáo trạng, dự án hồ chứa nước Krông Păk Thượng với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, được Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn phê duyệt vào năm 2009.

Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Các cán bộ địa chính xã Cư Elang vừa nói khi biết trước được chủ trương thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ của dự án này đã chuyển nhượng đất trái phép và nhờ các hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo là người dân tộc thiểu số đứng tên trên các hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ.

Cụ thể Chủ tịch UBND xã Cư Elang Đỗ Văn Hưu gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng. Những người dân đã ký xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình canh tác sử dụng đất không đúng dẫn đến bồi thường sai, gây thiệt hại Nhà nước gần 4,7 tỷ đồng, giúp các cán bộ địa chính xã bỏ túi hàng tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang