Khu xử lý nước thải hàng chục tỷ “đắp chiếu” ở Đắk Lắk bị phục hồi điều tra

RFA
2020-10-01
Share
dak-lak Khu xử lý nước thải được đầu tư hàng chục tỷ đồng tại Cụm Công nghiệp Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột.
Courtesy vov

Tỉnh Đắk Lắk phục hồi điều tra, sau 3 năm bị đình chỉ, Khu xử lý nước thải được đầu tư hàng chục tỷ đồng tại Cụm Công nghiệp Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột.

Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói hôm 1/10 và cho biết thêm, sau gần chục năm Khu xử lý nước thải này vẫn dở dang, bỏ hoang trong khi nước thải ô nhiễm xả tràn lan, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu.

Liên quan các dự án tại Cụm Công nghiệp Tân An 1 và 2, thành phố Buôn Ma Thuột, cơ quan chức năng cho biết, đến thời điểm hiện tại, có 68 dự án đang hoạt động, 18 dự án đang triển khai xây dựng và 2 dự án ngừng hoạt động.

Trả lời báo chí trong nước, ông Phạm Duy Toản, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Đắk Lắk cho biết, tình trạng xả thải ô nhiễm ra môi trường tại Cụm công nghiệp này là đáng báo động. Việc trạm xử lý nước thải chưa hoàn thành là nguyên nhân gây ô nhiễm.

Tin cho biết, Khu xử lý nước thải tập trung của Cụm Công nghiệp Tân an do Liên doanh Công ty Xây dựng Tiến Thịnh và Công ty cơ khí Hà Giang Phước Tường trúng thầu, có mức đầu tư hơn 37 tỷ đồng, triển khai từ năm 2012, dự kiến thời gian hoàn thành vào tháng 8/2014. Nhưng đã ngừng thi công từ tháng 5/2014 khi công trình vẫn dở dang.

Dù chưa hoàn thành, nhưng nhà thầu đã 3 lần được thanh toán với số tiền hơn 16 tỷ đồng. Dù Sở Xây dựng Đắk Lắk xác định, khối lượng thi công thực tế chỉ là 7,7 tỷ đồng.

Tháng 9/2016 Công an Thành phố Buôn Ma Thuột đã khởi tố vụ án hình sự liên quan dự án này, nhưng một năm sau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án vì xác định “không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”.

Theo Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Cụm công nghiệp Tân An bắt buộc phải có khu xử lý nước thải mới tiếp tục hoạt động hiệu quả, không gây ô nhiễm. Do đó, ông cho rằng Sở Kế hoạch và Đầu tư cần nghiên cứu vốn trung hạn để sau khi có kết luận điều tra, xử lý sai phạm thì tiếp tục đầu tư xây dựng khu xử lý nước thải này.

Anonymous says:
01/10/2020 14:12

Nên dẹp quách cho xong mấy cái ổ nuôi muỗi mòng này cho rồi!!!
Nước mà nó xử lý xong ăn uống vào là má nhận cũng không ra nữa...!!!
Nhìn phát lợm giọng,mất vệ sinh không thể tả nổi!!!

Anonymous says:
01/10/2020 22:16

Thừa giấy để chi chẳng vẽ voi, (Tiền thuế dân è cỏ đóng).
Đứa nào nói tớ, đứa ăn bòi. ( Người dân không trong bộ sâu đảng lên tiếng chỉ ra sai, sẽ được CA đón tiếp)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang