Đà Nẵng: Khó thi hành án 28 tài sản liên quan Vũ “nhôm”

RFA
2022.07.12
Đà Nẵng: Khó thi hành án 28 tài sản liên quan Vũ “nhôm” Phan Văn Anh Vũ tại tòa án Hà Nội hôm 30/1/2019.
AFP

Hai mươi tám tài sản liên quan vụ án của cựu lãnh đạo Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi Vũ “Nhôm”) hiện khó thi hành án. 

Ông Lâm Hồng Anh, Cục phó Cục thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng báo cáo như trên tại kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân Đà Nẵng khóa 10 diễn ra ngày 11/7 và được truyền thông nhà nước loan. 

Theo đó, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng cho rằng có  một số khó khăn đối với các vụ án hình sự kinh tế, tham nhũng có giá trị lớn, tính chất phức tạp mà cụ thể là vụ án liên quan đến Vũ "nhôm" và các cựu lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng. 

Theo Cục THADS TP.Đà Nẵng, nguyên nhân việc khó thi hành các bản án liên quan đến Vũ “nhôm” là do số tiền phải thi hành án lớn, nhưng tài sản chưa xử lý được do vướng mắc về cơ sở pháp lý, liên quan chủ trương chính sách của nhà nước, của địa phương. 

Ngoài ra, Cục cũng cho rằng, còn vướng mắc liên quan hiện trạng tài sản, dẫn đến chưa thể xử lý được tài sản đảm bảo, trong đó có sân vận động Chi Lăng liên quan vụ án Phạm Công Danh và 28 tài sản đảm bảo liên quan vụ án Vũ "nhôm", cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh và đồng phạm. Nhiều đương sự lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để cố tình kéo dài thời gian thi hành án. 

Theo số liệu sáu tháng đầu năm 2022 (tính từ 1.10.2021 đến 31.3.2022) của Tổng cục Thi hành án dân sự , số tiền phải thu hồi do thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là hơn 78.600 tỉ đồng; trong đó có điều kiện thi hành khoảng 42.706 tỉ đồng. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hoa Mai
12/07/2022 09:56

Vì sao khó thi hành? Vì người thi hành án cũng là tay chân của bị can !

Duy Hữu, USA
12/07/2022 09:56

Bứt dây, động rừng,
một rừng cây khô, tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.
Phải đốt cây, phải đốt rừng, phải đốt rừng, đốt đảng cọp tham ô.