CDC Đà Nẵng bị phát hiện có dầu hiệu tội phạm trong 33 gói thầu

2022.06.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
CDC Đà Nẵng bị phát hiện có dầu hiệu tội phạm trong 33 gói thầu Hình mình họa: nhân viên y tế đánh dấu mẫu xét nghiệm COVID-19
Reuters

Cơ quan Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Thành phố Đà Nẵng vào ngày 29/6 bị Thanh tra kết luận có dấu hiệu tội phạm trong 33 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm trong thời gian xảy ra dịch COVID-19.

Truyền thông Nhà nước trong cùng ngày dẫn kết luận của Thanh tra Thành phố Đà Nẵng nêu rõ việc CDC Thành phố này xác định số lượng hàng tồn kho, áp dụng định mức sử dụng vật tư làm căn cứ xác định nhu cầu để mua sắm không đúng theo quy định của Luật Đấu Thầu và cả quyết định liên quan của Ủy ban Nhân dân TP Đà Nẵng. Ngoài vi phạm này, CDC Đà Nẵng còn bị xác định có nhiều vi phạm khác nữa.

Kết luận của Thanh tra Thành phố Đà Nẵng được đưa ra chỉ chín ngày sau khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an Thành phố ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với giám đốc CDC Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh và hai thuộc cấp với cáo buộc ‘tham ô tài sản’ liên quan đến vụ Công ty Việt Á.

Cơ quan Điều tra cho rằng, từ năm 2020-2021 ông Tôn Thất Thạnh và hai đồng sự móc mối với Công ty Việt Á để tham ô số vật tư xét nghiệm COVID-19 mà TP Đà Nẵng mua để phòng/chống dịch. Giám đốc Thạnh chỉ đạo cho hai người thuộc Khoa Xét nghiệm làm giả sổ sách, chứng từ để nâng khống, biến hằng chục ngàn mẫu gộp xét nghiệm COVID-19 thành mẫu đơn, và biến hàng chục ngàn bộ kit được tài trợ thành kit mua của Việt Á. Số vật tư dôi ra sau khi ‘phù phép’ được chuyển lại cho Việt Á để thu lợi số tiền được nói hơn bốn tỷ đồng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
29/06/2022 15:28

Lẳng lặng mà xem... chúng nó chém nhau,
phen này Tổng Trọng... quyết đi buôn ghế,
đảng nó bao nhiêu đứa... mất ghế ngồi, muốn ghế ngồi, mua ghế ngồi.

Xem toàn trang