Cá chết trên sông Bàu Giang, Quảng Ngãi: Xã đã xác định “thủ phạm”, huyện nói phải “chờ” xác minh

RFA
2022.05.09
Cá chết trên sông Bàu Giang, Quảng Ngãi: Xã đã xác định “thủ phạm”, huyện nói phải “chờ” xác minh Cá chết nổi trên sông Bàu Giang.
báo Quảng Ngãi

Một cơ sở chế biến tinh bột mì ở thôn An Hà 1, xã Nghĩa Trung, tỉnh Quảng Ngãi bị xác định nhiều khả năng là thủ phạm gây ra tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang mấy ngày qua.

Ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân  (UBND) xã Nghĩa Trung nhận định như trên với truyền thông Nhà nước trong ngày 9/5, sau khi đoàn kiểm tra do lãnh đạo xã phối hợp với huyện Tư Nghĩa đến trực tiếp khu vực quanh sông Bàu Giang tìm hiểu nguyên nhân cá chết.

Nhiều người dân sống xung quanh sông Bàu Giang cho biết cá chết đã ba, bốn ngày qua bốc mùi hôi thối khiến môi trường sống của dân cư xung quanh đoạn sông này ô nhiễm.

Ông Võ Đình Toàn, một người dân ở xã Nghĩa Trung được tờ Người Lao Động dẫn lời cho rằng nguyên nhân chính là do cơ sở chế biến tinh bột mì xả thải trực tiếp, khiến cá chết rất nhiều. Tình trạng cá chết này lâu lâu lại xuất hiện một lần, khiến người dân lo lắng.

Ông Toàn cũng cho hay cách đây 12 năm, nhiều hộ dân sống ở thôn An Hà 1 đã gửi đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương phản ánh việc cơ sở trên xả thải trực tiếp ra môi trường, có mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh. Tuy nhiên, đến nay, cơ sở này vẫn hoạt động và không tuân thủ qui trình xả thải ra môi trường khiến cá chết như vừa nêu.

Cũng trong ngày 9/5, Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Tư Nghĩa đã có đoàn kiểm tra đến khu vực cá chết để xác định nguyên nhân.

Trưởng phòng TN&MT huyện Tư Nghĩa Tôn Long Nghênh cho biết, đơn vị nhận được thông tin về tình trạng cá chết trên sông Bàu Giang từ ngày 6/5. Ông Nghênh nói thêm Phòng TN&MT và Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh sẽ lấy mẫu nước tại nhiều điểm để xét nghiệm mới có cơ sở đánh giá nguyên nhân cá chết một cách chính xác.

Cũng theo ông Nghênh, hệ thống kênh Bàu Giang bắt nguồn từ nhiều nhánh kênh từ Nghĩa Hành, TP.Quảng Ngãi đổ vào. Trong đó, có kết nối với các nguồn thải từ khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú, KCN Đồng Dinh và nhiều khu dân cư. Do đó, để tìm ra nguyên nhân cá chết thì phải lấy mẫu nước xét nghiệm tại nhiều điểm mới xác định chính xác.

Ông Nghênh cũng cho biết năm 2021 cũng xảy ra tình trạng cá chết trên sông Bàu Giang và cơ quan chức năng xác định nguyên nhân là từ nguồn xả thải ở KCN Đồng Dinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.