Vụ Việt Á: Xử lý mặt đảng đương kim bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt

RFA
2023.10.02
Vụ Việt Á: Xử lý mặt đảng đương kim bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt Các bị can vụ Việt Á
VTCNews2

Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt bị kết luận "Có trách nhiệm liên quan trong quản lý, khen thưởng, thông tin tuyên truyền đề tài" trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19. Ông Đạt không bị truy tố tội hình sự trong vụ án này.

Hôm 30/9, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ban hành cáo trạng truy tố 38 bị can trong vụ Việt Á. Trong số các bị cáo có hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Truyền thông nhà nước trích cáo trạng cho biết, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị truy tố tội “Nhận hối lộ” 2,25 triệu đô la, cựu Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo Dân Việt, cáo trạng xác định các ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Trần Văn Tùng, cựu Thứ trưởng Bộ này (mới nghỉ hưu) đều "Có trách nhiệm liên quan trong quản lý, khen thưởng, thông tin tuyên truyền đề tài".

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng không xử lý hình sự hai ông Đạt và Tùng, chỉ kiến nghị xử lý về mặt Đảng, chính quyền vì cho rằng cả hai không can thiệp, thông đồng với đơn vị, cá nhân nào; không hưởng lợi từ Việt Á.

Theo cáo trạng, ông Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Những người còn lại bị truy tố về một trong các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Theo cáo buộc của VKS, từ năm 2020 đến 2021, Việt Á đã sản xuất 8,7 triệu kit test và tiêu thụ được 8,3 triệu sản phẩm. Việt Á đã bán bộ xét nghiệm số lượng lớn với giá nâng khống cho các tỉnh, thành với tổng giá trị hơn 2.257 tỷ đồng, qua đó thu lợi bất chính hơn 1.235 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện, Phan Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á đã thỏa thuận ăn chia, đưa hối lộ, cảm ơn nhiều cá nhân, với số tiền lên tới hơn 106 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát xác định, các vi phạm liên quan tới Công ty Việt Á đã gây thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng, trong đó thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 402 tỷ đồng.

Phan Quốc Việt đã bị truy tố tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lộ”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/10/2023 06:50

Cộng cò... mày đi " ăn đêm ",
đậu phải cành mềm, mày lại bay lên.

Trọng ơi... cho tớ bay lên,
tớ cướp đồng nào, tớ biếu đảng ta.

Có biếu... phải biếu cho ta,
mày biếu thằng nào, ta vặt lông " chim ".

Trọng vặt... thì vặt từ từ...
đừng vặt một cái, đau lòng con " chim ".