Án tử hình cho người nổ súng chống cướp đất

RFA
2018.01.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ninh Viết Bình Bị cáo Ninh Viết Bình tại phiên tòa.
Courtesy of ZING.VN

Một người sử dụng vũ khí trong vụ tranh chấp đất đai tại tỉnh Dak Nong vào năm 2016 vừa bị tòa tuyên án tử hình.

Đó là ông Đặng Văn Hiến, 47 tuổi. Ngoài ra những người khác trong cùng vụ việc là hai ông Ninh Viết Bình, 35 tuổi, bị án 20 năm; ông Hà Văn Trường, 32 tuổi, án 12 năm. Cả ba chịu án với cáo buộc giết người.

Các bản án được tuyên vào chiều ngày 3 tháng giêng sau hai ngày xét xử tại tòa án Nhân dân tỉnh Dak Nong.

Thân nhân của những người bị tuyên án với cáo buộc giết người như vừa nêu đã phản đối mạnh mẽ các bản án. Đối với án tử hình họ đều cho rằng không thỏa đáng.

Vụ việc nổ súng khiến 3 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương xảy ra vào ngày 23 tháng 10 năm 2016 tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Dak Nong.

Những người dân trong cuộc cho rằng Công ty Long Sơn, đơn vị nói được giao đất tại tiểu khu 1535, cho người lái xe ủi, máy cày cũng như người dùng hung khí tiến đến phá khu rẫy của một người dân tên Hoàng Văn Thắng.

Những người dân, trong đó có ông Đặng Văn Hiến, dùng súng và bắn chỉ thiên để ngăn chặn người của Công ty Long Sơn. Phía người công ty dùng đá ném lại. Ông Đặng Văn Hiến vào nhà và bắn trả vào đoàn người của Công ty Long Sơn.

Ông Hà Văn Trường tiếp đạn cho ông Đặng Văn Hiến và rồi ông Ninh Viết Bình chạy sang hỗ trợ.

Sau khi xảy ra vụ việc, ông Đặng Văn Hiến và ông Hà Văn Trường bỏ trốn xuống huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Sau đó hai ông ra đầu thú.

Vụ việc tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Dak Nong được cho cũng tương tự như một số vụ việc khác mà người bị cưỡng chế đất đai cho là phi pháp. Đơn cử như vụ gia đình Đoàn Văn Vươn, tại Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng cũng phải sử dụng súng và bình ga tự chế để chống lại lực lượng cưỡng chế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.