Trạm phó kiểm lâm bị bắt vì nhận hối lộ của lâm tặc phá rừng

RFA
2021-10-13
Share
Trạm phó kiểm lâm bị bắt vì nhận hối lộ của lâm tặc phá rừng Ảnh minh họa xe chở gỗ từ rừng ở Đăk Lăk
AFP

Cơ quan Cảnh sát Điều tra huyện Ea Kar (tỉnh Đak Lak) vừa bắt thêm Trạm phó trạm Kiểm lâm Vương Thế Cao do nhận hối lộ để lâm tặc phá rừng.

Theo truyền thông Nhà nước hôm 13 tháng 10, vụ án phá rừng quy mô lớn xảy ra ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô xảy ra từ cuối năm 2020. Đến nay, VKSND huyện Ea Kar đã phê chuẩn khởi tố 40 bị can. Trong đó, 37 bị can bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, một bị can bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và ba bị can bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ”.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 10 năm 2020, Hoàng Công Ý (Trạm trưởng Trạm 3 thuộc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô) đã trao đổi bàn bạc với Vương Thế Cao (Trạm phó Trạm 5) để cho nhóm đối tượng Ma Khanh vào rừng thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ. Vương Thế Cao đồng ý cho hàng chục người vào rừng khai thác gỗ trái phép với quy mô lớn. Tiền bán gỗ hàng trăm triệu đồng được chia nhau. Đến ngày 8 tháng 11 năm 2020, nhóm Ma Khanh tiếp tục rủ nhau vào khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để khai thác gỗ.

Vào ngày 14 tháng 11, nhận được tin báo có vụ phá rừng lớn tại hai tiểu khu 622 và 618 thuộc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô, cơ quan chức năng đã triển khai lực lượng truy bắt, tuy nhiên lâm tặc đã chạy thoát, để lại nhiều tang vật. Tại hiện trường có 79 cây gỗ Căm xe, một cây Gáo vàng, một cây Bằng lăng bị cắt hạ. Những cây gỗ này đều có đường kính từ 50cm trở lên. Gỗ Căm xe được coi là một loại gỗ quý như gỗ Lim, gỗ Gỏ đỏ, gỗ Pơ mu… khá được ưa chuộng trong nội thất cao cấp.

Cơ quan chức năng xác định, từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 11 năm 2020, nhóm này đã cưa hạ khoảng 43 m3 gỗ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang