Tổ chức nhân quyền HRW yêu cầu trả tự do cho blogger Điếu Cày

RFA-22-07-2013

Share
Ông Phil Robertson phụ trách khu vực châu Á của Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch Ông Phil Robertson phụ trách khu vực châu Á của Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch
RFA files

Blogger Điếu Cày đang tuyệt thực trong nhà tù tại trại giam số 6 thuộc tỉnh Nghệ An chống lại điều mà nhà cầm quyền Việt Nam buộc tội ông là tuyên truyền chống phá nhà nước.

Cuộc tuyệt thực đã sang đến ngày thứ 30. Ông Nguyễn Trí Dũng, con trai ông Hải, sau khi được phép của nhà cầm quyền vào trại giam thăm cha đã nói với đài chúng tôi rằng cha ông đang ở trong tình trạng rất yếu, sức khỏe rất tồi  tệ.

Hôm nay tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, có trụ sở tại Washington đã lên tiếng về chuyện này.

Ông Phil Robertson phụ trách khu vực châu Á của Tổ chức này nói rằng rằng chính phủ VN phải trả tự do vô điều kiện cho ông Điếu Cày và những người khác bị giam cầm vì đã thực hiện quyền phát biểu chính kiến của mình một cách ôn hòa.

Ông Nguyễn Văn Hải bị một tòa án ở tp HCM xử tội tuyên truyền chống phá nhà nước với mức án 12 năm tù. Cùng bị xử với ông trong phiên tòa đó có hai người nữa trong đó có  bà Tạ Phong Tần là một cựu sĩ quan an ninh. Cả ba người đều thuộc một tổ chức gọi là Nhà báo tự do, không chịu sự kiểm sóat của cơ quan nhà nước do đảng cộng sản lãnh đạo.

 

Hồi tháng rồi cũng có một vụ tuyệt thực khác trong tù của ông Cù Huy Hà Vũ, một luật gia, cũng vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang