Phát hiện quần thể voọc chà vá chân đen quý hiếm tại Ninh Thuận

RFA
2020.04.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
0417n1 Voọc chà vá chân đen xuất hiện tại khu vực núi đá ven biển Ninh Thuận.
Nguồn: baophapluat.vn

Voọc chà vá chân đen, loài linh chưởng nguy cấp quý hiếm được ghi nhận xuất hiện tại khu vực núi đá ven biển Ninh Thuận.

Báo trong nước dẫn thông tin từ ông Trần Ngọc Hiếu - Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam ở Ninh Thuận cho biết vào ngày 17/4.

Theo ông Hiếu, voọc chà vá chân đen đang xuất hiện nhiều trên lâm phần do đơn vị của ông quản lý.

Cụ thể, ở 20 điểm trên khu vực núi đá giáp cung đường ven biển, mỗi điểm trên dưới 10 con. Tính sơ bộ thì tổng đàn có khoảng 200 cá thể.

Ông Trần Ngọc Hiếu cho hay trên thực tế voọc chà vá chân đen xuất hiện trong lâm phần có từ lâu, tuy nhiên với số lượng ít và chủ yếu sinh sống trên núi.

Hiện nay voọc sinh sôi, tách đàn và bắt đầu xuống khu vực gần đường và gần rẫy của dân, nơi có nhiều loài cây chúng ưa thích và sẵn nguồn nước để kiếm thức ăn.

Phía Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam đang đề xuất cơ quan thẩm quyền tổ chức thống kê chi tiết để có biện pháp quản lý, bảo vệ. Đồng thời ban quản lý cũng đang phối hợp với cơ quan công an để tuyên truyền bảo vệ đàn voọc quý với người dân. Ngoài ra còn tổ chức lực lượng tuần tra, nắm tình hình, phát hiện các đối tượng khả nghi.

Voọc chà vá chân đen, tên khoa học là Pygathrix nigripes, thuộc nhóm IB, tức các loài động vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại và các loài thuộc Phụ lục I CITES phân bố tự nhiên tại Việt Nam.

Voọc chà vá chân đen cũng nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, ban hành kèm theo Nghị định 06 của Chính phủ ký ngày 22/1/2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.