Mẹ blogger Tạ Phong Tần tự thiêu

Bà Đặng Thi Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần đã qua đời sau khi tự thiêu tại Bạc Liêu hôm nay.
RFA 30.07.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Đặng Thị Kim Liêng (áo đen) chụp ảnh cùng gia đình trước đây.
Bà Đặng Thị Kim Liêng (áo đen) chụp ảnh cùng gia đình trước đây.
Photo courtesy of VRNs

Mục đích tự thiêu được nói nhằm phản đối cách thức giải quyết khiếu kiện đất đai của chính quyền địa phương, cũng như việc bị chính quyền gây áp lực.

Blogger Tạ Phong Tần, một nhà bất đồng chính kiến đang bị giam và có kế hoạch bị đưa ra xét xử vào ngày 7 tháng 8 tới đây về tội danh tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Một trong những người thân cận với gia đình blogger Tạ Phong Tần là bà Dương thị Tân cho Đài Á Châu Tự Do biết tin bà Đặng Thị Liêng tự thiêu và đã chết:

“Theo tôi được biết nỗi bức xúc này của bà có từ lâu rồi. Bà cũng thường gọi điện thoại tâm sự với tôi, nói rằng người ta tức là công an luôn luôn đến nhà đe dọa, nói là sẽ bắt tù cả nhà. Người ta rất sợ những cái việc dọa nạt như thế, bị đi tù bị đuổi ra khỏi nhà , cướp nhà cướp đất. Luôn luôn bà có một tư tưởng là người ta sẽ làm việc đó vì người ta đã dọa rồi. Khi căng thẳng quá, trầm uất quá, mà đến những cơ quan chịu trách nhiệm giải thích việc này việc kia thì người ta không tiếp, thậm chí người ta xua đuổi , thậm chí người ta giám định là bà thế này thế kia. Bà đã từng nói người ta giám định bà tâm thần, trong khi đó bà là một người, nếu xét về trình độ ở thôn quê, thì bà có học hành, bà là cô giáo.

Chính xác là cái sự đe dọa của người ta ghê gớm qua, căng thẳng quá. Cách đây độ khoảng một tuần bà có gọi cho tôi, nói người ta dọa người ta sẽ đưa ra đảo, cho cả nhà đi tù và người ta sẽ lấy nhà. Mà người dân quê cả đời lam lũ, chỉ có cái nhà nhỏ để ở, bây giờ người ta rất sợ cho nên bà bị căng thẳng.”

Trong phần đầu câu chuyện thời sự, chúng tôi có thông tin liên quan diễn tiến sự việc, mời quí thính giả theo dõi.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (3)
Share

tran tuan anh

nơi gửi bac lieu

SỰ THẬT VỀ VIỆC TỰ THIÊU DẪN ĐẾN CÁI CHẾT CỦA BÀ ĐẶNG THỊ KIM LIÊNG MẸ CỦA TẠ PHONG TẦN, TẠ MINH TÚ,...Ở TỈNH BẠC LIÊU!!!
Bà Đặng Thị Kim Liêng "đã tự mua xăng tẩm vào quần áo đang mặc rồi tự bật lửa cho cháy" vào khoảng 6 giờ sáng thứ 2 ngày 30 tháng 7 năm 2012. Bà Liêng bị bỏng quá nặng cho nên chết khi đang trên đường chuyển viện từ bệnh viện Bạc Liêu đi lên Thành phố Hồ Chí Minh. Nguyên nhân dẫn đến cái chết sau khi tự thiêu của bà Liêng có thể nói là bị bệnh tâm thần...

01/08/2012 03:13

Ngọc Lan

nơi gửi Au chau

Xin thành tâm chia buồn cùng gia đình cô Tạ Phong Tần. Cầu chúc hương linh Mẹ cô sớm về cỏi thượng nơi thật sự tự do, hoà bình vĩnh cữu.

30/07/2012 15:20

Tieu Ca Mau

nơi gửi Sea

Nhan voi TBT Nguyen Phu Trong ac lai ac bao ? Se gap qua bao ? Gieo gio thi gap bao ? Trong cay gi huong qua do ? Ong cho xem khong xa dau ?

30/07/2012 11:02

Xem toàn trang