Mẹ blogger Tạ Phong Tần tự thiêu

Bà Đặng Thi Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần đã qua đời sau khi tự thiêu tại Bạc Liêu hôm nay.
RFA 30.07.2012
00154-305.jpg Bà Đặng Thị Kim Liêng (áo đen) chụp ảnh cùng gia đình trước đây.
Photo courtesy of VRNs

Mục đích tự thiêu được nói nhằm phản đối cách thức giải quyết khiếu kiện đất đai của chính quyền địa phương, cũng như việc bị chính quyền gây áp lực.

Blogger Tạ Phong Tần, một nhà bất đồng chính kiến đang bị giam và có kế hoạch bị đưa ra xét xử vào ngày 7 tháng 8 tới đây về tội danh tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Một trong những người thân cận với gia đình blogger Tạ Phong Tần là bà Dương thị Tân cho Đài Á Châu Tự Do biết tin bà Đặng Thị Liêng tự thiêu và đã chết:

“Theo tôi được biết nỗi bức xúc này của bà có từ lâu rồi. Bà cũng thường gọi điện thoại tâm sự với tôi, nói rằng người ta tức là công an luôn luôn đến nhà đe dọa, nói là sẽ bắt tù cả nhà. Người ta rất sợ những cái việc dọa nạt như thế, bị đi tù bị đuổi ra khỏi nhà , cướp nhà cướp đất. Luôn luôn bà có một tư tưởng là người ta sẽ làm việc đó vì người ta đã dọa rồi. Khi căng thẳng quá, trầm uất quá, mà đến những cơ quan chịu trách nhiệm giải thích việc này việc kia thì người ta không tiếp, thậm chí người ta xua đuổi , thậm chí người ta giám định là bà thế này thế kia. Bà đã từng nói người ta giám định bà tâm thần, trong khi đó bà là một người, nếu xét về trình độ ở thôn quê, thì bà có học hành, bà là cô giáo.

Chính xác là cái sự đe dọa của người ta ghê gớm qua, căng thẳng quá. Cách đây độ khoảng một tuần bà có gọi cho tôi, nói người ta dọa người ta sẽ đưa ra đảo, cho cả nhà đi tù và người ta sẽ lấy nhà. Mà người dân quê cả đời lam lũ, chỉ có cái nhà nhỏ để ở, bây giờ người ta rất sợ cho nên bà bị căng thẳng.”

Trong phần đầu câu chuyện thời sự, chúng tôi có thông tin liên quan diễn tiến sự việc, mời quí thính giả theo dõi.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.