DOC điều tra bánh xe kéo bằng thép của VN vì nghi có các cấu phần xuất xứ Trung Quốc

RFA
2023.08.17
DOC điều tra bánh xe kéo bằng thép của VN vì nghi có các cấu phần xuất xứ Trung Quốc HMH
VnEconomy

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo khởi xướng điều tra sản phẩm bánh xe kéo bằng thép nhập khẩu từ Việt Nam vì nghi có các cấu phần xuất xứ Trung Quốc.

Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công thương VN cho truyền thông hay tin trên trong ngày 17/8. 

Cục Phòng vệ thương mại cho biết, trong ngày 7/7/2023, Công ty Dexstar, Hoa Kỳ (nguyên đơn trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp gốc) đã gửi đơn đến Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đề nghị điều tra xem xét phạm vi sản phẩm bánh xe kéo bằng thép được hoàn thiện tại Việt Nam do công ty này cho rằng các cấu phần để hoàn thiện sản phẩm đều xuất xứ Trung Quốc, thuộc phạm vi lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng đối với sản phẩm tương tự của Trung Quốc.

Quy định pháp luật của Hoa Kỳ, các bên liên quan của vụ việc được phép gửi ý kiến bình luận và các thông tin liên quan để bác bỏ, làm rõ hoặc đính chính các thông tin nêu trong đơn đề nghị điều tra của nguyên đơn trong vòng 30 ngày kể từ ngày khởi xướng (ngày 7/8/2023). Sau khi nhận được ý kiến từ các bên, nguyên đơn sẽ có 14 ngày để phản hồi lại.

Qua đó, Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bánh xe kéo bằng thép tìm hiểu, nắm rõ các quy định, trình tự thủ tục điều tra phạm vi sản phẩm của Hoa Kỳ.

Đồng thời, thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan điều tra Hoa Kỳ (nếu có), phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.

Bộ Công Thương nhận định, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia thường xuyên sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Tính đến hết tháng 12 năm 2022, Hoa Kỳ đã điều tra 52 vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, chiếm khoảng 25% tổng số vụ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam bị nước ngoài điều tra.

Hoa Kỳ cũng đã khởi xướng điều tra mới 12 vụ việc, trong đó chủ yếu là điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại (11 vụ). Các mặt hàng bị điều tra gồm các sản phẩm thép, pin năng lượng mặt trời, tủ gỗ, ghim dập, bìa kẹp hồ sơ...

Chỉ riêng sáu tháng đầu năm 2023, các nước đã khởi xướng bốn vụ kiện phòng vệ thương mại mới đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; trong đó, có ba vụ kiện chống bán phá giá của Hoa Kỳ liên quan đến máy phun xịt chạy bằng khí cao áp, móc treo quần áo bằng thép, túi giấy đi chợ...

 

 

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
18/08/2023 08:55

Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ đều có nguồn gốc từ TQ để né thuế chống bán phá giá trong cuộc chiến tranh thương mại mà Mỹ áp đặt lên TQ. VN là cửa ngỏ để hàng TQ luồn sang các nước. Mỹ biết nhưng vẫn chưa làm gì, chỉ khi nào cần thiết thì Mỹ mới siết!