Bắt giữ tài xế đưa người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép

RFA
2021-02-11
Share
Bắt giữ tài xế đưa người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép Một sĩ quan biên phòng gác tại cửa khẩu Hữu Nghị trên biên giới với Trung Quốc ở tỉnh Lạng Sơn hôm 20/2/2020. Hình minh hoạ.
REUTERS

Công an Đà Nẵng đã bắt tạm giam một tài xế hôm 11/2 về tội tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép. Báo Nhà nước đưa tin cùng ngày. 

Điều tra ban đầu cho thấy, tài xế bị bắt tên Nguyễn Quách Nguyện, quê ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, nhận lời của một thanh niên không rõ lai lịch chở ba người Trung Quốc từ Hà Nội về TP. Hồ Chí Minh với giá 15 triệu đồng. 

Khi xe Nguyện chạy đến địa bàn quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng thì bị công an bắt giữ. Ba người Trung Quốc đã bị cách ly y tế, xử phạt và trục xuất theo quy định.

Đây không phải là vụ bắt giữ đầu tiên liên quan việc đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Việt Nam trong năm 2021. 

Hôm 21 tháng 1, ít nhất 8 người trong đường dây đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới Móng Cái, Quảng Ninh để sau đó sang Campuchia, đã bị bắt và bị khởi tố. 

Tại cuộc họp diễn ra ngày 21 tháng 12 năm 2020 tại Đà Nẵng về sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Công an cảnh báo trong năm 2020 có hơn 900 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Phần lớn trong số này là người Trung Quốc, mặc dù chính phủ đã siết chặt quản lý cửa khẩu, đường mòn lối mở ngăn tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong mùa dịch COVID-19. 

Hiện Trung Quốc đang cho xây dựng các bức tường biên giới với Việt Nam. Phía Trung Quốc giải thích, việc xây những bức tường này là cần thiết để ngăn chặn những người vượt biên trái phép do đại dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang