Đường "Nhuệ" và con nuôi bị khởi tố vụ xâm phạm công ty Lâm Quyết

RFA
2021-05-21
Share
Đường "Nhuệ" và con nuôi bị khởi tố vụ xâm phạm công ty Lâm Quyết Ông Nguyễn Xuân Đường tại phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại công ty Lâm Quyết hôm 12/5/2020.
Courtesy of Công an Khánh Hoà

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an Thành phố Thái Bình vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", sinh năm 1971, ngụ tại Thái Bình) và ông Bùi Mạnh Tiến (con nuôi của Đường "Nhuệ", sinh năm 1995) để điều tra tội "xâm phạm chỗ ở công dân."

Truyền thông Nhà nước vào ngày 21/5 cho biết vụ việc xảy ra năm 2017 khi vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Lâm Quyết) vay Đường "Nhuệ" 1,7 tỷ đồng.

Tin nói trong quá trình vay nợ, vợ chồng ông Nguyễn Văn lẫm trả lãi đầy đủ cho Đường "Nhuệ" và được ghi vào sổ vay do chủ nợ giữ.

Tuy nhiên, vào ngày 3/10/2017, Đường "Nhuệ" cho đàn em chiếm đóng và ăn ngủ tại công ty Lâm Quyết khi vợ chồng chủ doanh nghiệp đi vắng.

Đến ngày 4/10/2017, nhóm giang hồ đuổi các công nhân công ty Lâm Quyết khi họ đến làm việc và chỉ cho hai anh em ruột của chủ doanh nghiệp ở lại công ty.

Vào chiều ngày 6/10/2017, vợ chồng Đường "Nhuệ" xuống công ty Lâm Quyết và đuổi luôn hai anh em ruột chủ doanh nghiệp.

Đến ngày 19/10/2017, nhóm giang hồ rút khỏi công ty Lâm Quyết và lấy đi toàn bộ tài sản, giấy tờ liên quan. Hiện trạng công ty Lâm Quyết bị nói đập phá nặng nề.

Ông Nguyễn Văn Lẫm cho biết trong quá trình Đường "Nhuệ" xâm chiếm công ty, vợ chồng ông liên tục  bị gọi điện đe doạ hành hung, giết nếu không sang tên công ty cho vợ chồng Đường "Nhuệ".

Người bị hại trong vụ việc nói đã làm đơn gửi rất nhiều cơ quan thẩm quyền nhưng không được giải quyết. Công an Thái Bình sau đó đã khởi tố Đường "Nhuệ" liên quan vụ việc nhưng rồi lại huỷ khởi tố.

Đặc biệt, vợ chồng chủ doanh nghiệp Lâm Quyết còn bị bắt vì tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Toà án Thái Bình xử hai người bị hại tổng mức án 27 năm tù.

Đến ngày 11/5/2020, hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm mới được tại ngoại và được Toà án cấp cao Hà Nội mở phiên phúc thẩm.

Vợ chồng ông Nguyễn Xuân Đường cầm đầu một nhóm giang hồ ở Thái Bình. Ông này tự xưng là chủ tịch hiệp hội tang lễ và bắt ép các ca hoả táng phải nộp 500 ngàn đồng, nếu không sẽ bị hành hung. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang