Nghị viện Châu Âu thông qua nghị quyết về nhân quyền Việt Nam

RFA
2021.01.21
Nghị viện Châu Âu thông qua nghị quyết về nhân quyền Việt Nam Hình minh hoạ. Một phiên họp ở Nghị viện Châu Âu hôm 20/1/2021
Reuters

Nghị viện Châu Âu vào ngày 21 tháng 1 thông qua nghị quyết về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, đặc biệt về ba nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, những người vừa bị tuyên án án tù nặng nề hôm 5 tháng 1 vừa qua với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

Nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu lên án những vi phạm nhân quyền rộng khắp, đáng kể là tình cảnh của những tù chính trị tại Việt Nam. Theo Nghị Viện Châu Âu, Việt Nam hiện giam cầm lượng tù chính trị lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Thực tế đó khiến Nghị Viện Châu Âu thấy khiếp đảm và lên án tình trạng leo thang trấn áp đối lập cũng như những vi phạm nhân quyền ngày càng tăng tại Việt Nam; trong đó có việc kết án, đe dọa chính trị, giám sát, sách nhiễu, tấn công, xét xử không công bằng và cưỡng bức lưu vong đối với những nhà hoạt động chính trị, nhà báo, bloggers, người bất đồng chính kiến và những người bảo vệ nhân quyền chỉ vì họ thực thi quyền tự do biểu đạt. Đó là sự vi phạm rõ ràng những cam kết quốc tế về nhân quyền của Việt Nam.

Nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu bày tỏ quan tâm đặc biệt đối với việc bắt giữ tùy tiện và kết án đối với ba nhà báo thuộc Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, và Lê Hữu Minh Tuấn.

Cả ba người này chỉ tường trình về tình trạng tham nhũng và điều hành sai trái của chính phủ cũng như các vấn đề nhân quyền và dân chủ; thế nhưng họ bị buộc tội ‘“làm, tàng trữ, phát tán tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước.”

Nghị Quyết của Nghị viện Châu Âu do các nghị viên thuộc 7 đảng chính trị đệ trình, lên án tình trạng giam cầm hà khắc, thiếu tư vấn pháp lý và bác bỏ quyền được xét xử công bằng, từ đó kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay và vô điều kiện cho ba nhà báo độc lập vừa nêu, cũng như tất cả những nhà báo khác; những người bảo vệ nhân quyền, môi trường; những nhà hoạt động công đoàn, các tù nhân lương tâm bị bắt giữ và chịu án tù chỉ vì thực thi quyền tự do biểu đạt.

Nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu cũng kêu gọi Việt Nam sửa đổi các điều khoản mang tính đàn áp trong luật hình sự; đáng kể là điều 117, 118 và 331 trong Bộ Luật Hình sự Việt Nam; ngoài ra còn có những luật lệ mang tính hạn chế khác như Luật An Ninh Mạng, Nghị quyết 72 về Internet.

Nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu nhấn mạnh rằng việc cải tổ Bộ Luật Hình sự là cần thiết cho việc thực thi hiệu quả các Công ước 98 và 87 của Tổ chức Lao Động Quốc tế (ILO). Nếu không thì công nhân sẽ đối diện với nguy cơ bị bỏ tù vì chỉ trích chính sách nhà nước tại nơi làm việc.

Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam trong ngày 21 tháng 1 lên tiếng hoan nghênh nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu như vừa nêu. Chủ tịch Ủy Ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, ông Võ Văn Ái, cho rằng nghị quyết là hết sức phù hợp và kịp thời, nó gửi đến Đảng Cộng sản Việt Nam một thông điệp mạnh mẽ ngay trước đại hội 13; cũng như đến tân Tổng thống Hoa Kỳ để cùng làm việc chung với Liên minh Châu Âu và các quốc gia thành viên nhằm thúc đẩy cho những tiến triển nhân quyền cụ thể tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Thomas
21/01/2021 13:57

Đảng và tên tướng Tô Lâm sếp công an ngày càng lộng quyền coi dân không ra gì, gặp Tàu thì hèn mạt, gặp dân thì ăn hiếp. Công an lấy tiền thuế dân mua hàng đống vũ khí không phải để chống Tàu mà chống dân bảo vệ đảng. Dân không một tấc sắt trong tay bị bọn công an côn đồ đàn áp, bỏ tù thẳng tay mà không chống cự được. Hỡi những ai có lương tâm làm ơn lên tiếng, bênh vực người dân VN yếu đuối, chế tài bọn CS bất lương.

ZakZak
21/01/2021 14:38

EU chỉ lo làm ăn với đảng CSVN và nhóm lợi ích của đảng, không để ý tới người dân bị công an của đảng đàn áp, bỏ tù vì lên tiếng chống tham nhũng, chống đảng làm điều sai trái. Bây giờ EU phải có biện pháp trừng phạt cụ thể, không thể nói suông để bọn CS ác ôn muốn làm gì dân thì làm.

David Ho
21/01/2021 14:55

Các nước EU phải chế tài bọn công an côn đồ VN đàn áp người dân. Khóa tài khoản ngân hàng, không cấp visa vào EU, trục xuất hết người nhà bọn công an về nước.

Anonymous
21/01/2021 15:16

Trong Nghị quyết lên án VN, Nghị viện Châu Âu đã nhắc đến Tổ chức PLO, ngầm nhắn nhủ, vi phạm nhân quyền có mối liên quan đến việc thực hiện Hiệp định EVFTA.
Nếu còn chút liêm sỉ, bè lũ độc đảng phải trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm, các nhà báo của Hội nhà báo độc lập VN

Dr. T. Huong Schmidt-Tran
22/01/2021 04:41

Quý vị nghị sĩ ngồi trên ghế quốc hội EU không thể nói khơi khơi cho qua chuyện. Quý vị đã ký giấy làm ăn với Hà Nội với điều kiện tôn trọng nhân quyền nhưng rồi chỉ biết tiền mà không biết người dân Việt Nam bị cái đảng Cộng Sản độc tài cai trị chẳng ra gì. Chúng tôi đã bầu quý vị vào quốc hội EU và đóng thuế trả lương cho quý vị để đại diện công dân EU làm việc đứng đắn có uy tín cũng như phải có bổn phận bênh vực kẻ yếu đuối, chống guồng máy công an Cộng Sản Việt Nam tàn bạo đang hà hiếp người dân của mình. Nếu quý vị không làm được thì yêu cầu đi xuống để người khác làm.

Anonymous
22/01/2021 08:22

EU nên hủy EVFTA vì VN không tôn trọng nhân quyền. Thực ra EVFTA chỉ làm giàu cho giới Tư Bản, cho đảng CSVN và cho nhóm lợi ích của đảng. Tầng lớp công nhân không được hưởng gì, vẫn làm cu li với đồng lương rẻ mạt, vẫn bị bóc lột, bị tăng ca để sản xuất nhiều hơn. Với đồng lương rẻ mạt không đủ sống, người lao động đành chọn đường "xuất khẩu lao động" và lại tiếp tục làm cu li, ở đợ khắp nơi trên thế giới.

Duy Hữu, USA
22/01/2021 10:48

Thank you, God bless you all, European Parliament ! Merci ! Gracia ! Danke !

Triệu triêu nhân dân Âu Châu, qua nghị quyết của Nghị Viện Âu Châu, Quốc hội của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân Âu Châu, đã dồng tâm, đồng hành, đồng thanh cùng đồng bào Việt Nam ở trong nước và khắp thế giới, cùng Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Chống Bất công, Bất chính, Bất nhân của luật pháp Đảng Búa Liềm tài phiệt là Nhà nước Việt Cộng độc tài.
Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm, đòi hỏi Tự do, Dân quyền, Nhân quyền,
Cho tất cả anh hùng, anh tài, hào kiệt Việt Nam bị tù đày, hành hạ vì đấu tranh cho Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... của Dân Việt.

Đặc biệt các Nhà báo Độc Lập Viêt Nam, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tâm.

" Luật Việt Cộng ", vi hiến, bất công, bất nhân.
Dân Việt Nam, bất khuất, bất tuân, bất chấp.
Dân Việt Nam, bất hợp tác, bất bạo động.

" Luật pháp Việt Cộng " làm, Việt Cộng phạm pháp.
Dân Việt Nam không làm, Dân Việt Nam đéo phải theo.

" Hiến pháp Việt Cộng " làm, Việt Cộng vi phạm.
Dân Việt Nam không làm, Dân Việt Nam đéo thèm theo.

Đảng Việt Cộng tất liệt, Dân Việt Nam bất diệt.

Dân chủ > Dân Việt làm luật, Dân Việt giữ luật, Dân Việt hành luật, Dân Việt xử luật của Dân Việt, luật do Dân Việt, luật vì quyền lợi của Dân Việt.

Dân Việt không phải, không thèm, đéo phải, đéo thèm, đếch phải, đếch thèm giữ các luật của Đảng Búa Liềm, luật do Đảng Búa Lìêm, luật vì quyền lợi bất chính, bất công, bất nhân của Đảng Búa Liềm, của các đảng viên, cán bộ là Nhà nước độc tài, tài phiệt, phong kíên Việt Cộng.

Dân Việt liên kết đấu tranh trong Sự thật, đoàn kết tranh đấu trong Tình thương, trong Từ bi, Bác ái.
Dân Việt liên kết đấu tranh trong đa dạng, đa đảng, đa tài. Dân Việt tranh đấu đa dạng, đa đảng, đa tài trong đoàn kết.

Unity in Diversity, Diversity in Unity! Ý dân là ý trời.... Ý Dân Việt là Ý Trời... Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... cho Dân Việt !

Nguyen thanh Phong
24/01/2021 10:20

Dù có ra trăm ngàn nghị quyết cũng không tác dụng gì hết đối với Cộng sản Việt nam, xem người dân như cỏ rác. .EU Hoa Kỳ và các quốc gia Tự Do muốn giúp nhân dân việt nam khôi phục chủ quyền chỉ cần đưa Việt nam trở lại thời kỳ 1985 trở về trước . Người dân Việt nam đã khổ sở nhiều lắm rồi, hy sinh chịu đựng thêm nửa ,để hy vọng có ngày mai tươi sáng.